CÀ PHÊ HỮU CƠ LÀ GÌ? NHỮNG TIÊU CHUẨN ĐỂ ĐẠT CÀ PHÊ HỮU CƠ

Cà phê hữu cơ là một trong những sản phẩm hữu cơ được nhiều người tiêu dùng quan tâm bởi chất lượng và tính thân thiện với môi trường, sức khỏe con người. Mặc dù chi phí của loại cà phê này cao hơn hẳn các loại cà phê thông thường nhưng nhìn vào chất lượng của chúng mang lại thì hoàn toàn đáng giá. Vậy những tiêu chuẩn nào đã tạo nên sản phẩm cà phê hữu cơ chất lượng, cùng theo dõi bài viết để tìm hiểu thêm nhé!

1. CÀ PHÊ HỮU CƠ LÀ GÌ?

ca-phe-huu-co-la-gi
Cà phê hữu cơ là gì?

Cà phê hữu cơ là cà phê chất lượng cao với 100% là các hạt cà phê tự nhiên. Để sản xuất được cà phê chất lượng như vậy, phương pháp chủ yếu được sử dụng là canh tác sản xuất theo hướng nông nghiệp hữu cơ, tức là đưa cây cà phê về với tự nhiên một cách toàn diện nhất. Vì vậy, cà phê hữu cơ đòi hỏi kỹ thuật trồng và canh tác rất cao như đất trồng phải sạch, không nhiễm độc, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong quá trình canh tác, chăm sóc,…

2. NHỮNG TIÊU CHUẨN CƠ BẢN VỀ CHẤT LƯỢNG CỦA CÀ PHÊ HỮU CƠ

Có rất nhiều tiêu chuẩn được đưa ra để đánh giá chất lượng của cà phê hữu cơ. Một số tiêu chuẩn cơ bản về chất lượng như nguồn giống, thổ nhưỡng khí hậu, độ cao canh tác, kỹ thuật chăm sóc, thu hoạch và sơ chế, quy trình rang xay, đóng gói bảo quản,… 

Nguồn giống

nguon-giong-phai-duoc-chon-ky-luong
Nguồn giống phải được chọn kỹ lưỡng

Cà phê hữu cơ đòi hỏi rất cao về điều kiện canh tác và chăm sóc nên chỉ có số ít cà phê hữu cơ được trồng tại Việt Nam. Điều kiện được lựa chọn ngay từ đầu để ươm tại trang trại là hạt giống không biến đổi gen và được chứng nhận từ viện EAKmat.

Một số giống cà phê hữu cơ được trồng tại Việt Nam có thể kể tới như cà phê Robusta – cà phê phổ biến nhất ở Việt Nam; cà phê hảo hạng Arabica hay cà phê chất lượng Moka. 

Xem thêm:

Cà phê hữu cơ và cà phê thông thường có gì khác biệt

Thải độc cà phê và những hiểu lầm phổ biến của nhiều người

Mua cà phê thải độc ở đâu chính hãng giá tốt

Những thắc mắc thải độc bằng cà phê có tốt không?

Thải độc cà phê có tác dụng gì? có nên thải độc cà phê?

Thổ nhưỡng khí hậu

Cà phê là loại cây có rễ bám sâu trong đất nên thổ nhưỡng phù hợp để trồng cà phê phải có độ sâu ít nhất 70cm, hấp thụ nước tốt. Trong điều kiện đất giàu mùn và tơi xốp thì cây sẽ phát triển mạnh mẽ. Vì vậy loại đất phù hợp để trồng cà phê là vùng bazan trên cao nguyên.

Ngoài ra, cà phê phù hợp với những khu vực nhiệt đới, có lượng mưa và ánh sáng vừa đủ. Lượng mưa phù hợp nhất là từ 1300mm đến 1900mm. Nhiệt độ từ 16 đến 29 độ C. Nếu nhiệt độ thấp hơn thì cây ít ra hoa, khó đậu quả, năng suất thấp, gây ảnh hưởng tới mùa vụ mà rất lãng phí công sức chăm sóc của người nông dân.

Độ cao canh tác

vung-nui-cao-co-nhieu-tan-cay-rung-la-dieu-kien-tot
Vùng núi cao có nhiều tán cây rừng là điều kiện tốt

Cà phê hữu cơ phù hợp với điều kiện vùng đất đỏ bazan nên độ cao canh tác khoảng 600 đến 2500m so với mặt nước biển. Ở độ cao như vậy thì cây cà phê hầu như không phải chịu sương giá, cây phát triển khỏe mạnh hơn nên sản lượng và chất lượng cuối vụ cũng cao hơn. 

Đồng thời, vùng núi cao có rất nhiều tán cây rừng, là điều kiện tốt để canh tác cà phê hữu cơ bởi nguồn đất rất màu mỡ và có rất ít loài sâu hại có thể sống được ở những nơi cao như vậy.

Kỹ thuật chăm sóc

Quy trình chăm sóc cà phê hữu cơ rất tốn công sức và thời gian bởi không được sử dụng các loại phân bón tổng hợp hay các loại thuốc hóa học, chất kích thích tăng trưởng. Để cho cây phát triển tốt thì người nông dân cần phải sử dụng các loại phân bón hữu cơ như bã cà phê, phân gà,… Ngoài ra, đối với các mầm mống sâu bệnh cũng cần loại bỏ một cách tự nhiên nhất, duy trì điều kiện tự nhiên để cây khỏe mạnh, tránh bị sâu bọ phá hoại.

Thu hoạch và sơ chế

thu-hoach-va-phoi-kho-dung-chuan
Thu hoạch và phơi khô đúng chuẩn

Cà phê hữu cơ có thành phần 100% là cà phê tự nhiên nên để đảm bảo chất lượng sản phẩm cao nhất thì các hạt cà phê khi được thu hoạch đều phải ở trạng thái chín tự nhiên, chỉ hái quả chín chứ không tuốt cả cành. Sau đó, các hạt cà phê được tách lựa và sơ chế. Cuối cùng là phơi chúng trên giàn để có được chất lượng cao nhất. Và quy trình phơi nhà kính là giải pháp tốt nhất để tránh được bụi bẩn bám lên hạt cà phê.

Quy trình rang xay

Do thành phần là 100% hạt cà phê tự nhiên nên trong quá trình rang xay chỉ rang và xay nhỏ các hạt cà phê; không được bỏ thêm các chất bảo quản, chất tạo mùi,chất phụ gia hay bất cứ các nguyên liệu nào khác.

Đặc biệt, để cà phê chuẩn “sạch” thì máy xay cà phê phải được vệ sinh sạch sẽ thường xuyên và xay máy riêng so với các loại cà phê thông thường.

Để có được mùi vị nguyên bản của từng loại cà phê mà không bị mất đi giá trị dinh dưỡng trong hạt trong điều kiện không sử dụng phụ gia hay các nguyên liệu khác thì đòi hỏi người thợ máy phải canh nhiệt độ thật chính xác, phù hợp với đặc điểm từng loại cà phê. 

quy-trinh-rang-xay-phai-dung-chuan
Quy trình rang xay phải đúng chuẩn

Thời hạn và điều kiện bảo quản

Thông thường, cà phê sau khi chế biến sẽ được đóng gói cẩn thận bằng các túi làm từ nông sản thân thiện với môi trường hoặc các bao bì có van 1 chiều (có tác dụng đẩy khí CO2 ra ngoài, tránh ẩm mốc và giữ mùi thơm của cà phê). Cách đóng gói này đảm bảo chất lượng cà phê tốt nhất đến với người tiêu dùng. Thời gian sử dụng cà phê tốt nhất là trong 90 ngày sau khi mở gói sử dụng, nếu quá thời gian thì cà phê sẽ bị giảm mùi nhanh chóng, chất lượng giảm.

Ngoài ra, nhiều người thích mua cà phê nguyên hạt thì cần bảo quản chúng ở những nơi thoáng mát hoặc đóng kín trong các lọ thủy tinh.

Trên đây là những thông tin về cà phê hữu cơ, hiện tại chúng tôi là đơn vị đang phân phối cà phê thải độc hữu cơ nếu bạn quan tâm thì hãy liên hệ ngay với Bigonline để nhận tư vấn và mua sản phẩm.

0/5 (0 Reviews)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *