Tại một số tiệm tạp hóa, gian hàng trong siêu thị,… chúng ta bắt gặp rất nhiều sản phẩm được gắn nhãn hữu cơ. Các sản phẩm hữu cơ ngày càng được quan tâm nhiều và cà phê cũng không ngoại lệ.
Cà phê hữu cơ được canh tác và chăm sóc đặc biệt, quy trình rang xay được làm riêng biệt với các loại cà phê khác.
Vậy cà phê hữu cơ có điểm khác biệt nào so với các loại cà phê khác hay không? Dựa vào những yếu tố nào có thể phân biệt được cà phê hữu cơ giữa thị trường cà phê với đa dạng chủng loại và sản phẩm?
Cùng theo dõi bài viết để tìm hiểu thêm về một số điểm khác biệt giữa 2 loại cà phê này nhé!
Mục lục
1. SỰ KHÁC BIỆT GIỮA CÀ PHÊ HỮU CƠ VÀ CÀ PHÊ THÔNG THƯỜNG
Trên thị trường có rất nhiều loại cà phê khác nhau, từ hương vị, mùi thơm, hương vị, hậu vị hay nguồn gốc sản phẩm. Tuy nhiên sản phẩm mà nổi bật nhất khiến phần lớn những người yêu thích cà phê có thể nhận thấy được chính là cà phê hữu cơ.
Bởi nó có hương vị và mùi thơm của cà phê nguyên chất, mang lại cảm giác khác hẳn những loại khác. Đồng thời, tính “hữu cơ” đang là yếu tố mà người tiêu dùng đặc biệt quan tâm.
2. THUỐC TRỪ SÂU VÀ PHÂN BÓN
Để phân biệt sản phẩm hữu cơ thì điều đầu tiên chính là các hóa chất được sử dụng trong quá trình chăm sóc. Sản phẩm hữu cơ thường hướng tới những điều tự nhiên nhất, không sử dụng hóa chất độc hại hay các loại phân bón tổng hợp.
So với cà phê thông thường, cà phê hữu cơ cũng được chăm bón một cách đặc biệt hơn.
Cà phê thông thường
Cà phê thông thường được coi là một trong những thực phẩm được xử lý hóa học nhiều nhất trên thế giới vì sử dụng phân bón tổng hợp, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ, thuốc diệt nấm và diệt côn trùng.
Vì vậy gây ảnh hưởng rất lớn tới môi trường xung quanh và sức khỏe con người.
Cà phê hữu cơ
Trái ngược với cà phê thông thường, trong quá trình canh tác cà phê hữu cơ, hoàn toàn không sử dụng bất kỳ loại phân bón tổng hợp hay hóa chất nào, mọi yếu tố như không khí, đất, nước được đảm bảo tự nhiên nhất.
Để chăm sóc và tạo điều kiện cho cây phát triển thì cây cà phê vẫn được trồng bằng cách bón phân hữu cơ, bã cà phê hoặc phân gà,… Nhờ vậy mà loại cà phê này rất giàu chất chống oxy hóa, có lợi cho sức khỏe người sử dụng.
3. MÔI TRƯỜNG TRỒNG TRỌT
Cà phê hữu cơ hướng đến những điều tự nhiên nhất nên hầu như không làm thay đổi nhiều tới môi trường sống và hệ sinh thái, trái lại là cà phê thông thường ra ảnh hưởng tiêu cực và những hệ lụy về sau.
Cà phê thông thường
Hầu hết những giống cây cà phê thường là giống cây lai, có thể phát triển dưới ánh mặt trời. Tuy nhiên để cây có thể phát triển tốt nhất, lượng lớn rừng sẽ bị chặt phá, dẫn tới phá hủy hệ sinh thái của động – thực vật.
Từ đó, cần phải sử dụng nhiều hơn các loại chất hóa học để ngăn chặn sự phá hoại của công trùng, chim chóc,… Và hơn thế nữa, đất dễ bị xói mòn, kèm theo đó là các chất dinh dưỡng nên chất lượng của cà phê thông thường không được cao.
Cà phê hữu cơ
Cà phê hữu cơ được canh tác trên các nông trại hữu cơ, buộc người trồng phải kiến tạo môi trường phát triển tự nhiên nhất, không được có bất cứ tác động hóa học nào. Nguồn nước được sử dụng cũng phải là nguồn nước sạch (như nước suối,…).
Đặc biệt là môi trường trồng cà phê phải cách xa các khu công nghiệp, khu dân cư hay những khu vực có không khí bị ô nhiễm.
Loại cà phê này đòi hỏi người trồng phải thật kiên trì bởi phải chăm sóc cây thật cẩn thận và kiên trì khỏi các loại sâu bọ và dịch bệnh; cần trang bị thêm những kiến thức chuyên môn để hạn chế được sự phá hoại của côn trùng.
Ngoài ra, cà phê hữu cơ có thể được trồng trong bóng râm của những khu rừng tươi tốt. Những khu rừng như vậy giúp duy trì độ phì nhiêu của đất và có khả năng phục hồi tốt, có thể xử lý sự thay đổi bất thường của thời tiết.
Vì vậy mà chất lượng của các cây cà phê tại đây cũng được đảm bảo hơn và cho sản lượng cao hơn.
4. HƯƠNG VỊ MÀU SẮC
Trải qua quy trình chăm sóc và rang xay khác nhau nên chất lượng của 2 loại cà phê cũng khác nhau, có thể phân biệt 2 loại cà phê này thông qua hương vị và hậu vị của chúng.
Cà phê thông thường
Loại cà phê thông thường được canh tác trong môi trường nhiều hóa chất và có sử dụng thêm một số chất phụ gia trong quá trình rang xay, tạo thành phẩm nên hương vị của nó không được đậm vị như đúng cà phê hữu cơ.
Tuy nhiên, về màu sắc thì hầu hết các loại cà phê đều mang màu nâu cánh gián. Chính vì vậy, chỉ những người hay thưởng thức cà phê mới có thể phân biệt được.
Cà phê hữu cơ
Có thể nói rằng cà phê hữu cơ chính là cà phê nguyên chất nên hương vị của nó đậm chất mộc mạc, có hương thơm nhẹ, thoang thoảng nhưng lưu lại lâu. Nước cà phê có vị đắng thanh nhưng hậu vị ngọt.
Trải qua quá trình rang xay kỹ lưỡng thì màu sắc của cà phê hữu cơ cũng mang màu nâu cánh gián đặc trưng như các loại cà phê thông thường. Khi sử dụng thêm đá sẽ tạo nên màu nâu hổ phách, toát lên vẻ đẹp thanh tao và nhã nhặn của cà phê nguyên chất.
Hiện ở Việt Nam có 1 số giống cà phê, mỗi loại mang 1 hương vị riêng như cà phê Robusta thì có vị đậm đà, thơm nhẹ, thanh tao và lượng caffein vừa phải; cà phê Arabica thì lại có vị chua thanh sau quá trình chế biến lên men.
5. THU HOẠCH VÀ PHƠI SẤY
Cà phê thông thường
Cà phê thông thường đến vụ thu hoạch người dân sẽ thu hoạch toàn bộ cả trái xanh và trái chín sau đó phơi khô ở sân nhà.
Cà phê hữu cơ
đối với cà phê hữu cơ đến mùa thu hoạch họ sẽ lựa chọn những trái chín để hái sau đó phơi chúng trên các dàn phơi rất sạch sẽ.
6. GIÁ TRỊ KINH TẾ
Cà phê hữu cơ khó trồng và chăm sóc rất vất vả, có thể mất mùa vì sâu bệnh, giá thành cao nhưng đây vẫn là xu hướng của người tiêu dùng trong tương lai bởi tính hữu cơ của nó.
Cà phê thông thường
Loại cà phê này được canh tác dưới ánh nắng, tác động nhiều tới môi trường để mở rộng quy mô, đặc biệt là sử dụng nhiều chất hóa học nên sản lượng cà phê rất lớn và giá thành cũng không quá cao.
Điều này mang lại những nguồn thu không nhỏ cho người nông dân. Tuy nhiên, việc sử dụng nhiều hóa chất, chặt phá rừng, gây ảnh hưởng nặng nề tới môi trường và sức khỏe con người thì về lâu dài sẽ để lại những hệ lụy không nhỏ.
Chính vì vậy mà xu hướng tiêu dùng cà phê hữu cơ ngày càng lớn và phổ biến với người Việt Nam.
Cà phê hữu cơ
Được trồng và chăm sóc trong những điều kiện tốt nhất nên giá trị dưỡng chất của cà phê hữu cơ có thể nói là cao nhất trong tất cả các loại cà phê.
Đặc biệt, đây là loại cà phê mà người tiêu dùng đang hướng tới, thân thiện với môi trường và an toàn với sức khỏe con người. Về giá thành hiện tại trên thị trường thì khá cao bởi chi phí chăm sóc tốn kém.
Ngoài ra, để có được chứng nhận hữu cơ thì nhà vườn cần phải đạt được những tiêu chuẩn khắt khe nhất trong 3 năm liên tiếp và tốn rất nhiều chi phí. Chưa kể tới là phương pháp canh tác hữu cơ không sử dụng các chất hóa học, thuốc trừ sâu,…
Nên năng suất thu hoạch rất thấp do bị sâu bọ, dịch bệnh tấn công, tốn nhiều công sức và kinh phí để chăm sóc,… Vì vậy, sản lượng của loại cà phê này thường không cao, thậm chí là mất mùa vì sâu bệnh,…
Trên đây là những chia sẻ của Bigonline về một số điểm khác biệt giữa cà phê thông thường và cà phê hữu cơ để bạn có thể thấy rõ và lựa chọn cho mình sản phẩm chuẩn “hữu cơ”.