Các Cơ Quan Nội Tạng Của Chúng Ta Hoạt Động Như Thế Nào Trong 24h

Các cơ quan nội tạng của chúng ta đều có những thời điểm hoạt động mạnh, mang lại hiệu quả tốt nhất. Vì vậy, bạn cần chú ý những thời điểm này để giúp cơ thể hấp thụ dưỡng chất và đào thải độc tố một cách hiệu quả, từ đó giúp bạn có một cơ thể khỏe mạnh. 

Theo vòng năng lượng tuần hoàn (Qi) của đồng hồ sinh học thì mỗi 2 giờ, cơ thể sẽ đi qua một cơ quan nội tạng. Tại thời điểm đó, cơ quan đạt được hiệu quả cao nhất nhưng cơ quan đối diện lại hoạt động yếu nhất.

Vậy nên, để cơ thể được khỏe mạnh thì bạn nên sắp xếp các hoạt động trong ngày tương ứng với sự tuần hoàn của các cơ quan.

Cùng Bigonline tìm hiểu hoạt động của các cơ quan nội tạng từng thời điểm trong ngày để thiết lập, thay đổi dần thói quen sinh hoạt và có một sức khỏe dồi dào.

TỪ 5-7 GIỜ

tu-5-7-gio-sang-thoi-gian-hoat-dong-cua-ta-trang-va-ruot-gia
Từ 5-7 giờ thời gian hoạt động của tá tràng và ruột già

Đây là thời điểm hoạt động mạnh nhất của tá tràng và ruột già trong việc thanh lọc, giải độc cho cơ thể. Vì vậy, bạn nên uống một chút nước ngay sau khi thức dậy, sử dụng nước ấm sẽ tốt hơn.

Đồng thời, bạn có thể đi bộ hoặc tập thể dục nhẹ để kích thích hoạt động của các cơ quan, hỗ trợ việc thải độc diễn ra hiệu quả.

Ngoài ra, bạn nên bổ sung thêm chất xơ trong bữa sáng của mình để hạn chế tình trạng táo bón. Cùng với đó, bạn nên mát-xa ruột già và vùng bụng dưới bên phải để hỗ trợ quá trình thải độc của các cơ quan.

[Tổng Đại Lý] Q Nano-X - Công Ty NSZ World Việt Nam
Trong những năm gần đây, Q Nano-X là sản phẩm được đông đảo khách hàng ưa chuộng trên thế giới...
1.250.000 2.400.000 

Theo vòng năng lượng tuần hoàn, đây là thời điểm hoạt động của thận ở mức yếu nhất. Vậy nên những người bị suy thận thường không dậy sớm được do nồng độ cortisol (giúp thúc đẩy bạn thức giấc) được sản sinh ra tại tuyến thượng thận không cao như bình thường.

Nó có tác dụng làm sạch đại tràng đào thải các chất bẩn trong đại tràng ngoài ra có rất nhiều kết quả khác mà nhiều người thực hiện nó đã có hiệu quả.

TỪ 7-9 GIỜ 

tu-7-9-gio-sang-thoi-gian-hoat-dong-cua-da-day
Từ 7-9 giờ thời gian hoạt động của dạ dày

Từ 7 đến 9 giờ sáng là thời gian hoạt động hiệu quả nhất của dạ dày để tiêu hóa thức ăn. Vì vậy bạn cần ăn bữa sáng và có thể dùng thêm một chút trà hoặc cà phê.

Bữa sáng giúp cơ thể của bạn bắt kịp nhịp độ khuếch tán và làm nóng năng lượng Qi vào giữa ngày. Đồng thời bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho ruột, gia tăng khả năng hấp thụ và đồng hóa các chất dinh dưỡng khi vào cơ thể.

Gel Dạ Dày Minh Khang Hỗ Trợ Viêm Loét Dạ Dày Tá Tràng Ợ Chua
Nếu bạn thường xuyên gặp tình trạng ợ hơi, ợ chua hay ăn uống khó tiêu,... có thể bạn đang...
280.000 

Thời điểm này bạn có thể tập thở bằng bụng để hỗ trợ máu lưu thông và truyền năng lượng tới dạ dày, giúp quá trình trao đổi chất và tiêu hóa của dạ dày diễn ra tốt hơn.

Một số thực phẩm tốt cho dạ dày có thể dùng trong bữa ăn sáng như mật ong, đậu phộng, cà rốt hoặc quả táo, bạn có thể cân chỉnh phù hợp cho từng bữa ăn của mình.

TỪ 9-11 GIỜ 

tu-9-11-gio-thoi-gian-hoat-dong-cua-tuy-va-la-lach
Từ 9-11 giờ thời gian hoạt động của tụy và lá lách

Đây là thời điểm hoạt động của tụy và lá lách, hỗ trợ hoạt động của não bộ và quá trình trao đổi chất trong cơ thể chúng ta. 

Sau khi ăn sáng, cơ thể đã được bổ sung năng lượng cho một ngày hoạt động. Lúc này, dạ dày bắt đầu thực hiện hoạt động tiêu hóa thức ăn và hấp thụ các chất dinh dưỡng chuyển tới lá lách để hỗ trợ các hoạt động của lá lách. 

Trà Thải Độc Ruột Nature's Tea Unicity Chính Hãng - Thanh Lọc Cơ Thể
Thực phẩm luôn là chủ đề nóng khiến mọi người quan tâm. Ngày nay vì lợi nhuận mà không ít...
584.000 

Từ lá lách, thức ăn trong cơ thể được chuyển hóa thành năng lượng và truyền tới não bộ, nếu đúng thời điểm thì lượng thức ăn này không dư thừa, không chuyển hóa thành chất béo nên không gây tích tụ mỡ và gặp tình trạng thừa cân. 

Đồng thời, đây là thời điểm cơ thể tỉnh táo, có thể tập trung cao độ giải quyết công việc/ học tập,… Vì vậy bạn nên sắp xếp thời gian biểu của mình hợp lý để có một ngày làm việc thật hiệu quả. 

TỪ 11-13 GIỜ 

tu-11-13-gio-thoi-gian-hoat-dong-cua-tim
Từ 11-13 giờ thời gian hoạt động của tim

Đây là thời điểm hoạt động mạnh của tim, giúp chuyển máu đến các cơ quan khác trong cơ thể. Tuy nhiên, để tránh ảnh hưởng đến hoạt động của tim thì bạn không nên tập thể dục cường độ cao, chỉ nên đi bộ nhẹ nhàng ở thời điểm này.

Bạn có thể kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý để bổ sung thêm dưỡng chất và cung cấp máu cho tim, và một giấc ngủ trưa sẽ mang lại thêm năng lượng cho các hoạt động buổi chiều.

TỪ 13-15 GIỜ 

tu-13-15-gio-thoi-gian-hoat-dong-cua-ruot-non
Từ 13-15 giờ thời gian hoạt động của ruột non

Sau khi ăn trưa thì đây là thời điểm hoạt động của ruột non, giúp tiêu hóa thức ăn của bữa trưa, sau đó chuyển các chất tới các cơ quan khác.

Trong đó, chất lỏng được chuyển tới bàng quang, chất thải được chuyển tới ruột già và các chất dinh dưỡng được chuyển tới lá lách để tạo nên máu và cung cấp năng lượng cho các hoạt động của cơ thể.

Nhiều chuyên gia dinh dưỡng khuyên rằng nên sử dụng bữa trưa nhẹ nhàng, nhai kỹ thức ăn để hỗ trợ ruột non hấp thụ các chất dinh dưỡng một cách tốt nhất. Có thể đá chân vài cái trước khi ăn để kích thích hoạt động của ruột non.

TỪ 15-17 GIỜ 

tu-15-17-gio-thoi-gian-hoat-dong-cua-bang-quang
Từ 15-17 giờ thời gian hoạt động của bàng quang

Đây là thời điểm hoạt động tốt nhất của bàng quang, giúp loại bỏ, đào thải độc tố trong cơ thể ra ngoài. Hầu hết độc tố trong cơ thể đều được chuyển tới bàng quang và đào thải ra ngoài thông qua nước tiểu.

Vì vậy, bạn nên uống nhiều nước ở thời điểm này, có thể lựa chọn một ly trà giúp thanh lọc cơ thể, thúc đẩy quá trình thải độc và hoạt động của bàng quang.

TỪ 17-19 GIỜ 

tu-17-19-gio-thoi-gian-hoat-dong-cua-than-tim-mach
Từ 17-19 giờ thời gian hoạt động của thận

Sau 17 giờ là thời điểm hoạt động mạnh nhất của thận, tim mạch và các cơ bắp. Nếu trong thận tích trữ nhiều độc tố thì dễ dẫn tới tình trạng phù nề, lâu ngày sẽ bị suy thận, sỏi thận.

Vì vậy, bạn nên chạy đi bộ để giúp hoạt động đào thải độc tố diễn ra hiệu quả hơn. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể bổ sung thêm các loại thực phẩm có tác dụng tốt cho thận (như nấm, tảo bẹ) trong bữa ăn tối của mình. 

TỪ 19-21 GIỜ TỐI

tu-19-21-gio-thoi-gian-hoat-dong-cua-mang-tim
Từ 19-21 giờ thời gian hoạt động của màng tim

Đây là thời điểm hoạt động nhiều nhất của màng tim, mang lại cảm giác thoải mái và phấn chấn về mặt tinh thần.

Có nhiều người thấy mất ngủ hay đau tức ngực là do độc tố tích tụ trong mang tim mà chưa được đào thải ra ngoài. Vì vậy, bạn cần sắp xếp thời gian hợp lý để cải thiện chất lượng cuộc sống. 

Đây là thời điểm hoạt động của dạ dày diễn ra yếu, không thể tiêu hóa một cách toàn diện như thời điểm 7-9 giờ, bạn nên tránh ăn tối quá no hoặc ăn quá muộn.

TỪ 21-23 GIỜ 

tu-21-23-gio-thoi-gian-hoat-dong-cua-tuyen-giap-va-tuyen-thuong-than
Từ 21-23 giờ thời gian hoạt động của tuyến giáp và tuyến thượng thận

Đây là thời điểm cơ thể được nghỉ ngơi sau một ngày làm việc nhưng tuyến giáp và tuyến thượng thận vẫn đang hoạt động, truyền năng lượng tới các cơ quan khác để hỗ trợ quá trình trao đổi chất và làm tăng thân nhiệt. 

TỪ 23H ĐẾN 5 GIỜ SÁNG HÔM SAU

tu-23-5-gio-thoi-gian-hoat-dong-cua-tui-mat-gan-va-phoi
Từ 23-5 giờ thời gian hoạt động của túi mật và phổi

Theo Qi, đây là thời gian hoạt động mạnh nhất của túi mật, gan và phổi. Các cơ quan này làm nhiệm vụ thanh lọc, loại bỏ độc tố ra khỏi cơ thể. Để có hiệu quả làm việc cao nhất thì các chuyên gia khuyến cáo nên đi ngủ trước 23h hàng ngày. 

Đối với những người đang bị bệnh về túi mật và gan sẽ cảm thấy khó chịu và người bị bệnh phổi thì ho nhiều hơn do các cơ quan này hoạt động mạnh hơn trong khoảng thời gian từ 23 giờ đến 5 giờ sáng hôm sau.

Bác Sĩ Chỉ Rõ 6 Bộ Phận Trong Cơ Thể Tích Tụ Nhiều Độc Tố Nhất Cần Thải Độc Ít Nhất 6 Tháng 1 Lần
Cơ thể tích tụ độc tố lâu ngày sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe và cuộc sống...

Một điểm nữa là thời điểm này thì các bộ phận như tim, ruột non hay bàng quang hoạt động yếu nhất nên rất dễ thừa cân khi ăn đêm.

Để giảm hoạt động cho các bộ phận này thì bạn không nên ăn quá no và uống quá nhiều nước vào buổi tối, đồng thời hạn chế vận động mạnh trước khi đi ngủ.

Trà Thải Độc Huyết Tương Native Legend Tea Unicity [Chính Hãng] 30 Gói
Stress, làm việc cường độ mạnh cùng chế độ dinh dưỡng kém sẽ khiến cho độc tố tích tụ trong...
700.000 

Nhìn chung, mỗi cơ quan nội tạng đều có khung giờ hoạt động mạnh nhất và yếu nhất. Dựa theo vòng năng lượng tuần hoàn có thể mang lại một lối sống sinh hoạt lành mạnh, ngăn ngừa nhiều loại bệnh lý khác nhau.

Vì vậy bạn nên lập cho mình một kế hoạch sinh hoạt hợp lý, tận dụng triệt để các thời điểm trong ngày để có một sức khỏe toàn diện.

Hãy chia sẻ bài viết này cho những người thân xung quanh bạn cùng biết để cùng nhau chăm sóc cơ thể và phòng ngừa những căn bệnh không mong muốn.

Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

BÁO CHÍ NÓI VỀ CHÚNG TÔI

0971056780 Messenger Chat Zalo