Cách Làm Gạo Lứt Rang Ăn Liền Tại Nhà Thơm Ngon Dễ Làm

Gạo lứt rang ăn liền (hay còn gọi là cốm gạo lứt) được ưa chuộng bởi bổ sung nhiều dinh dưỡng và giúp phòng ngừa nhiều bệnh, có tác dụng đặc biệt trong giảm cân.

Tuy nhiên, trên thị trường nhiều sản phẩm có sử dụng chất bảo quản nên nhiều người đã tìm cách làm gạo lứt rang ăn liền tại nhà để đảm bảo chất lượng tự nhiên và tốt nhất.

Có nhiều cách làm cốm gạo lứt khác nhau nhưng để gạo lứt rang được thơm ngon, hấp dẫn thì bạn có thể tham khảo cùng Bigonline cách làm gạo lứt rang ăn liền dưới đây nhé.

CHỌN NGUYÊN LIỆU

chon-nguyen-lieu
Chọn nguyên liệu

Để thành phần có chất lượng tốt nhất thì bước chọn nguyên liệu rất quan trọng. Nếu nguyên liệu chuẩn bị không đủ tốt thì thành phẩm sẽ không đạt được như mong muốn.

Nguyên liệu chính để làm gạo lứt rang ăn liền là gạo lứt. Khi chọn mua gạo lứt nên chọn loại gạo lứt đỏ (vỏ có màu nâu đỏ) bởi loại này chứa nhiều cám gạo, vitamin (B1, B3, B6, E) và khoáng chất (Magie, Canxi, Sắt,…) hơn nhiều lần so với các loại gạo trắng thông thường. Các chất này có công dụng hỗ trợ làm đẹp và mịn da, giúp giảm cân hiệu quả,…

Ngoài ra, cần chuẩn bị thêm muối hầm để rang gạo lứt đỡ cháy khét và giữ nhiệt cho các hạt được chín đều và thơm ngon hơn.

Xem thêm: Nguyên nhân có nhiều F0 bị chứng mất ngủ hành hạ trằn trọc cả đêm chuyên gia chỉ cách điều trị.

CÁC BƯỚC THỰC HIỆN

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu thì tiến hành chế biến gạo lứt. Cách làm gạo lứt rang ăn liền được thực hiện theo các bước sau:

vo-sach-gao-lut-da-chuan-bi
Vo gạo lứt đã chuẩn bị

Bước 1: Vo sạch gạo lứt đã chuẩn bị rồi ngâm gạo lứt trong nước ấm 12 tiếng. Sau đó vớt gạo ra để ráo nước rồi phủ khăn ẩm lên trên trong 10 tiếng.

Đây là bước quan trọng quyết định thành công hay không bởi khi nảy mầm sẽ gia tăng thêm dưỡng chất có trong hạt gạo, giảm bớt các chất chống dinh dưỡng, từ đó giúp bổ sung dinh dưỡng nhiều hơn.

Bước 2: Mang gạo đi nấu thành cơm (cách nấu tương tự nấu cơm thông thường). 

Bước 3: Sau khi cơm vừa chín tới thì xới cơm ra mâm hoặc các khay đựng tương tự rồi phơi khô dưới nắng gắt trong vòng 3 ngày. Thỉnh thoảng cần đảo đều cơm khi phơi cho các hạt được khô đều và nhanh khô hơn.

Bước 4: Khi cơm đã khô hẳn thì dùng chai lăn nhẹ cho các hạt cơm tách ra rồi phân loại hạt còn nguyên và hạt vỡ để riêng. Nếu rang chung thì các hạt vỡ rất dễ bị cháy khét và sẽ ám mùi vào các hạt khác.

Như vậy khiến cho các hạt rang không được thơm ngon và phải đổ bỏ lượt cơm đã rang đó, gây lãng phí.

Bước 5: Tiến hành rang hạt cơm phơi khô với muối hầm. Lúc này bạn cần chuẩn bị 1kg muối hầm vào chảo rang thật nóng. Khi muối bốc hơi, có hương muối thì đổ 1 bát cơm gạo lứt vào và rang đều tay với lửa nhỏ.

Khi nào thấy hạt cơm bắt đầu phồng lên và có mùi thơm thì tắt bếp. Sau đó bạn lọc qua rây để giữ riêng phần gạo lứt và lọc phần muối để rang tiếp các lượt sau. Cứ tiến hành quy trình như thế đến khi hết phần cơm đã nấu.

Bước 6: Gạo lứt rang đã nguội hoàn toàn thì bỏ vào hộp hoặc túi và giữ kín để dùng dần. 

Gạo lứt rang ăn liền là một món ăn vặt cho nhiều lứa tuổi mà không lo tăng cân hay ảnh hưởng tới sức khỏe. Gạo lứt rang còn đặc biệt tốt cho những người đang gặp vấn đề về xương khớp hoặc những người muốn giảm cân.

Như vậy chỉ một lần làm bạn có thể sử dụng gạo lứt cho một thời gian. Nếu bạn muốn dùng lâu thì nên chuẩn bị nhiều cơm gạo lứt và các hộp phải được đậy nắp thật kín, nếu không sẽ làm gạo lứt rang bị ỉu.

Xem thêm: Cách phục hồi sức khỏe ngừa biến chứng sau khi nhiễm F0 cực kỳ hiệu quả.

NHỮNG LƯU Ý CÁCH LÀM GẠO LỨT RANG ĂN LIỀN

de-co-mot-me-gao-lut-rang-an-lien-ngon-can-chu-y-nhung-dieu-sau
Để có một mẻ gạo lứt ngon cần chú ý những điều sau

Để có một mẻ gạo lứt rang ăn liền thơm ngon thì bạn cần chuẩn bị và thao tác các bước thật chính xác, nếu làm sai thì thành phẩm sẽ không đảm bảo được độ giòn, ngon và gây mất thời gian.

Khi làm gạo lứt rang ăn liền tại nhà, bạn nên lưu ý một số điều sau:

  • Ưu tiên chọn gạo lứt đỏ bởi có nhiều chất dinh dưỡng và có nhiều công dụng đối với sức khỏe.
  • Ngâm và ủ gạo lứt đủ thời gian như quy trình bởi gạo lứt nảy mầm sẽ chứa rất nhiều chất bổ dưỡng. 
  • Khi phơi cơm phải đảm bảo được các hạt cơm được tách rời nhau và khô hoàn toàn, như vậy khi rang các hạt cơm mới có độ giòn. Nên dùng thêm các miếng vải mỏng để tránh bụi bẩn hoặc côn trùng đậu vào cơm đẻ trứng,…
  • Chỉ nên phơi cơm dưới ánh nắng mặt trời, không phơi ban đêm vì sương khiến hạt cơm bị ỉu. Thông thường phơi cơm dưới nắng gắt, đến nắng thứ 3 sẽ mang vào chảo nóng rang luôn. Lúc này cơm còn đang nóng giòn, rang dễ và nhanh hơn.

Xem thêm: Nếu có trẻ con các bố mẹ có thể tìm hiểu cách làm bột gạo lứt cho bé ăn dặm đầy đủ dưỡng chất.

Trên đây là cách làm gạo lứt rang ăn liền tại nhà đơn giản và thơm ngon, rất dễ thực hiện. Ngoài ra, nếu bạn muốn cho thêm nguyên liệu khác như mè, rong biển để gia tăng gia vị cho gạo lứt thì bạn nên chế biến mè, rong biển với gia vị vừa đủ trước khi trộn với gạo lứt rang.

Thật dễ dàng để có một hộp gạo lứt rang ăn liền để nhâm nhi. Nếu bạn đã thử làm gạo lứt rang thành công theo cách này thì hãy chia sẻ bài viết cho mọi người cùng làm theo nhé.

Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

BÁO CHÍ NÓI VỀ CHÚNG TÔI

0971056780 Messenger Chat Zalo