Kỹ Năng Giao Tiếp [bài 8] – Cách Nói Chuyện Với Người Khác Giới

Trò chuyện với người khác giới thực ra không có gì khó khăn, miễn là bạn thấu hiểu được sự khác biệt căn bản giữa nam và nữ. Nhìn chung, sự khác biệt đó chủ yếu thể hiện ở hai điểm sau:

thau-hieu-duoc-su-khac-biet-giua-nam-va-nu
Thấu hiểu được sự khác biệt giữa nam và nữ

SỰ KHÁC BIỆT VỀ CHỦ ĐỀ QUAN TÂM

Một chàng trai không nắm rõ tâm lý bạn gái nên cứ trò chuyện về các chủ đề khô khan như:

  • Chuyện học hành.
  • Chuyện gia đình.
  • Quê quán.
  • Những vấn đề cao siêu.
  • Kinh tế vĩ mô.
  • Sự nghiệp.
  • Thời sự.

Mà không hiểu rằng hầu hết nữ giới đều không quan tâm về những chủ đề này bạn nên biết.

Những chủ đề nữ giới thường quan tâm là: thời trang, phim ảnh, mua sắm, âm nhạc, bạn bè, du lịch, tình yêu.

Kỹ Năng Giao Tiếp [bài 7] – Trò Chuyện Với Người Cách Biệt Mình Vài Tuổi
Trong bài kỹ năng giao tiếp bài 6 bạn đã được thực hành kỹ năng trò chuyện với bạn bè,...

Nữ giới ở tuổi trưởng thành có thể quan tâm thêm một số vấn đề như làm đẹp, gia đình, con cái, văn hóa xã hội.

Những chủ đề mà nam giới thường quan tâm là: công việc, sự nghiệp, thể thao, ăn nhậu, ô tô xe máy, công nghệ, thời sự, tình dục.

Nam giới ở độ tuổi trưởng thành có thể quan tâm thêm một số chủ đề như văn hóa, xã hội, chính trị, gia đình, con cái.

Lưu ý: Tình yêu và tình dục là hai chủ đề khá nhạy cảm. Bạn chỉ nên trò chuyện về chủ đề này khi bạn rất thân với người mà bạn trò chuyện.

Dĩ nhiên là những chủ đề trên không phải hoàn toàn tuyệt đối chính xác cho tất cả mọi người. Tuy nhiên, bạn cần phải nhận ra được một điều là giữa nam và nữ có một sự khác biệt về chủ đề quan tâm rất lớn.

[Bán] Lá Lấu Chữa Dứt Điểm Sâu Răng, Hiệu Quả Sau 1 Lần Sử Dụng
Sâu răng đã và đang là vấn đề nhức nhối cho hầu hết mọi lứa tuổi do những tác hại...
79.000 

SỰ KHÁC BIỆT VỀ CÁCH THỨC GIẢI QUYẾT VẤN ĐỀ

Trước hết, hãy theo dõi câu chuyện sau đây để nhận ra sự khác biệt trong cách giải quyết vấn đề giữa nam và nữ nhé.

Tôi có hai người bạn là Tuấn và Hương. Hai người là người yêu của nhau. Một hôm Hương gặp chuyện buồn nên mới gọi điện thoại nói chuyện với Tuấn.

tuan-va-huong-la-nguoi-yeu-cua-nhau
Tuấn và Hương là người yêu của nhau

Hương chia sẻ rằng hôm nay là một ngày hết sức tồi tệ, sáng thì gặp chuyện này, trưa thì gặp chuyện kia, tối còn gặp chuyện nọ, mọi thứ cứ rối tung cả lên và cô ấy không biết phải làm sao cả.

Theo bạn Tuấn sẽ làm gì để an ủi Hương nhỉ?

Vì đã có kha khá kinh nghiệm trong việc quản lý thời gian, sắp xếp công việc và quản lý sự căng thẳng nên anh Tuấn bạn tôi chia sẻ rất nhiệt tình và chân thành với Hương về những giải pháp để vượt qua được chuyện này. Hương lắng nghe, gật gù… nhưng Tuấn cảm thấy có gì đó không ổn.

Cuộc nói chuyện kết thúc, Tuấn đã cố gắng hết sức để đưa cho Hương những lời khuyên chân thành nhất, nhưng Tuấn thấy Hương vẫn còn băn khoăn, tâm trạng Hương lúc ấy dường như chưa tốt lên nhiều. Tuấn không hiểu tại sao lại như vậy?.

Tuấn mới đem chuyện này chia sẻ với tôi. Tuấn thật sự không hiểu vì sao mà mọi cố gắng, nỗ lực của anh ấy dường như không đem lại kết quả, ngược lại còn phản tác dụng. Sau khi nghe giải thích, Tuấn mới vỡ òa ra một sự thật bất ngờ về tâm lý nữ giới.

Kỹ Năng Giao Tiếp [bài 9] – Trò Chuyện Với Người Thân Trong Gia Đình
Đối với một số người việc trò chuyện với người thân trong gia đình là một điều hết sức dễ...

Vào một hôm khác cũng một kịch bản tương tự, lần này Hương cũng gọi điện thoại đến để chia sẻ với Tuấn rằng mọi thứ đang rối tung và cô ấy không biết phải làm sao cả.

Bạn nghĩ lần này Tuấn sẽ ứng xử ra sao?

Trong lần trò chuyện này, Tuấn đã hiểu được sự khác biệt về cách thức giải quyết vấn đề của nam và nữ.

Tuấn biết rằng lúc này đây điều Hương cần nhất là cảm giác được quan tâm, được yêu thương chứ không cần giải pháp.

Hương cần một người lắng nghe để Hương được trải lòng mình, được nói một cách thỏa thích.

Tuấn chỉ đơn giản là lắng nghe một cách cảm thông và chèn thêm một số từ đơn giản để thể hiện rằng mình đang lắng nghe ví dụ như: ừ, ừ…ồ, vậy à? Rồi sao nhỉ? Tiếp theo đó là gì? Em thấy như thế nào?

Cuộc nói chuyện kết thúc, Tuấn có thể cảm nhận được nụ cười rạng rỡ và đầy niềm vui đang nở trên môi của Hương. Có thể thấy được sự thay đổi tích cực của cô sau sau khi được lắng nghe, chia sẻ, giải bày cảm xúc.

Kỹ Năng Giao Tiếp [bài 6] – Cách Đào Sâu Chủ Đề Trò Chuyện
Rèn luyện kỹ năng giao tiếp cũng giống như tập võ quyền anh, trước khi lên võ đài đấu với...

Bài học rút ra: hãy để nữ giới chia sẻ

Hãy để họ được nói thỏa thích, đặc biệt là khi họ buồn. Điều họ cần là có người lắng nghe họ, chứ không phải là cần người đưa cho họ giải pháp.

Vậy thì còn nam giới thì như thế nào? Ai cũng có nhu cầu chia sẻ cảm xúc và bày tỏ lòng mình, thế nhưng nam giới thì khác biệt như thế nào so với nữ giới nhỉ?

nam-gioi-thich-giai-quyet-van-de-mot-minh
Nam giới thích giải quyết vấn đề một mình

Nam giới thích tự giải quyết vấn đề một mình. Vì vậy, nếu bạn là nữ giới, khi anh ấy không nhờ bạn góp ý, bạn đừng nên góp ý bất cứ điều gì.

Giả sử bây giờ anh ấy đang chở bạn đi trên đường và cả hai bạn bị lạc đường. Lúc này bạn mà trách anh ấy hoặc bạn nói anh ấy phải đi đường này đường kia, rất có khả năng anh ấy sẽ bực mình và làm ầm lên.

Anh ấy sẽ quát mắng bạn “nói nhiều quá! Cô muốn đi thì tự mình đi đi”, hoặc nhẹ nhàng hơn thì anh ấy sẽ im lặng nhưng cảm thấy rất khó chịu trong lòng.

Trong lúc này , bạn hãy kiềm chế mong muốn góp ý không cần thiết của bạn lại. Hãy giữ im lặng và đặt niềm tin vào anh ấy. Chỉ đơn giản như vậy là bạn đã giúp anh ấy rồi đấy.

Kỹ Năng Giao Tiếp [bài 5] – Hiểu Rõ Bản Thân Để Giao Tiếp Tốt Hơn
Con người ta thường sợ hãi những điều gì mình không biết hoặc không hiểu rõ. Ví dụ như bạn...

Nữ giới nghĩ rằng đã yêu nhau thì phải chia sẻ toàn bộ niềm vui nỗi buồn cho nhau nhe. Theo nữ giới thì như vậy mới là yêu, còn không chia sẻ gì thì là không yêu.

Tuy nhiên, đối với nam giới thì không phải như vậy. Hầu hết nam giới đều không thích trò chuyện chia sẻ tâm tư tình cảm. Khi nam giới gặp vấn đề khó khăn, họ muốn chui vào cái hang của riêng họ để được yên lặng suy nghĩ và muốn tự tìm giải pháp một mình.

Trong khi đó thì nữ giới khi gặp vấn đề thì họ lại thích trò chuyện chia sẻ để vơi bớt nỗi buồn.

Chính vì sự khác biệt như vậy nên nếu như nam giới đang có việc gì buồn mà nữ giới cứ hỏi đi hỏi lại là ”Anh có chuyện gì buồn vậy. Anh kể cho em nghe đi. Sao em lại không kể cho em vậy. Anh không tin em à? Yêu nhau gì mà không chia sẻ kỳ vậy”.

Kem Đánh Răng Ap24 Nuskin [Mẫu Mới] Giúp Răng Trắng Sáng
Người xưa đã có câu “cái răng cái tóc là góc con người” chính vì thế việc đánh răng mỗi...
350.000 

Khi bị bạn gái dồn như thế, nam giới thường bực mình và cãi nhau là không thể tránh khỏi. Khi ấy nữ giới tưởng rằng mình đang giúp cho nam giới trở nên vui vẻ, thoải mái hơn, nhưng thật ra thì nữ giới đang làm khó cho nam giới.

Nếu bạn là nữ giới và bạn thật sự muốn giúp cho người bạn nam của mình vào thời điểm ấy, hãy rủ anh chàng đi chơi, đi coi phim, đi ăn uống hoặc bạn là người yêu của anh ấy thì có thể làm thêm một số cử chỉ âu yếm như nắm tay, ngã đầu vào vai anh ấy, hoặc thậm chí hơn nữa, như vậy thì có giá trị hơn rất nhiều lần so với những lời hỏi thăm.

Những lời hỏi thăm chỉ có thể áp dụng với nữ giới, nhưng gần như hoàn toàn không có ý nghĩa gì đối với phái nam, thậm chí còn gây khó chịu cho phái nam.

Hãy để nam giới tự giải quyết vấn đề của họ một mình. Nếu bạn thật sự muốn giúp đỡ, hãy im lạng và thể hiện bằng hành động. Đừng thể hiện bằng lời nói. Tuyệt đối không chủ động góp ý bất kỳ điều gì trừ khi bạn được hỏi ý kiến.

Bài học rút ra: hãy quan tâm nam giới bằng cách giữ im lặng.

BÀI HỌC HÔM NAY

hay-nho-lai-tinh-huong-ban-giao-tiep-kem-hieu-qua-do-pham-sai-lam
Hãy nhớ lại tình huống bạn giao tiếp kém hiệu quả do phạm sai lầm

Nhớ lại tình huống bạn giao tiếp kém hiệu quả do phạm sai lầm về sự khác biệt giữa nam giới và nữ giới.

Nếu bạn là nam giới: hãy nhớ lại ít nhất một tình huống mà khi đó một người con gái nào đó chia sẻ với bạn về khó khăn mà cô ấy đang gặp phải nhưng bạn lại không thể hiện sự lắng nghe mà bạn cứ liên tục đưa ra các giải pháp khiến cô ấy cụt hứng và không muốn chia sẻ nhiều nữa. Đồng thời tâm trạng cô ấy cũng không khá hơn.

Nếu bạn là nữ giới: hãy nhớ lại ít nhất một tình huống mà khi đó một người con trai nào đó đang gặp vấn đề mà bạn cứ chủ động đưa ra giải pháp khiến cho anh ấy nổi khùng lên hoặc là im lặng một cách bực tức, hoặc là khi ấy bạn hỏi thăm nhưng anh ấy cảm thấy không thoải mái nên chia sẻ rất ít hoặc không muốn chia sẻ.

Hãy nhớ lại thật kỹ các tình huống trên. Đó là những tình huống mà lòng tốt của bạn bị phản tác dụng vì đặt không đúng chỗ. Sau khi hồi tưởng xong, bạn hãy tự trả lời câu hỏi: Lúc đó bạn nên làm gì để tốt hơn.

Bigonline chúc bạn tự tin giao tiếp với người khác giới thành công!

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

BÁO CHÍ NÓI VỀ CHÚNG TÔI

0971056780 Messenger Chat Zalo