Nhiều loại hạt dinh dưỡng có sẵn, rất dễ tìm kiếm và có thể tự làm sữa hạt tại nhà.
Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách làm để có thành phẩm thơm ngon, đôi khi phải bỏ hết vì làm sai bước hoặc chọn nguyên liệu chưa đúng.
Dưới đây Bigonline tổng hợp 10 cách làm sữa hạt dinh dưỡng tại nhà thơm ngon, dễ làm!
Mục lục
1. CÁCH LÀM SỮA HẠT SEN
Làm sữa hạt sen ngon nhất thì ưu tiên dùng hạt sen tươi nhưng chỉ vào mùa hè mới có hạt sen tươi, còn những thời điểm khác trong năm thường dùng hạt sen khô hoặc cấp đông.
Tuy nhiên, cách làm giữa các loại trên không quá khác biệt, chỉ cần lưu ý một chút là bạn vẫn có những cốc sữa hạt sen thơm ngon, bùi béo.
1.1 Nguyên liệu:
Trước hết, cần chuẩn bị nguyên liệu để nấu, phần nguyên liệu này chuẩn bị cho 2 người.
Nếu bạn nấu cho gia đình đông người hơn thì tăng thêm các phần nguyên liệu.
Phần nguyên liệu gồm có 250gr hạt sen tươi (hoặc 150-200gr hạt sen khô) cùng với 120gr sữa đặc, 100gr đường trắng, 500ml sữa tươi không đường và 1500ml nước sạch.
Ngoài ra cần chuẩn bị thêm nồi, máy xay, dụng cụ lọc,…
1.2 Cách làm:
Bước 1: Sơ chế phần hạt sen
- Đối với hạt sen tươi khi mua về cần được tách vỏ và tâm rồi sửa sạch.
- Đối với hạt sen khô cần ngâm với nước ấm ít nhất 2 tiếng để hạt sen nở đều.
Lưu ý hạt sen khô dùng nấu sữa ngon nhất khi có màu trắng đục, hạt nhỏ và đều.
Bước 2: Sau khi rửa sạch hạt sen và để ráo nước, tiến hành xay nhuyễn hạt sen với 1500ml nước trong máy xay.
Tiếp đó sử dụng dụng cụ lọc để lọc riêng phần bã và phần nước cốt của hạt sen.
Bước 3: Đổ phần nước cốt sen vào nồi rồi nấu với lửa vừa.
Cần khuấy đều tay để không bị dính đáy nồi và khi bắt đầu sôi thì để lửa nhỏ thêm 3 phút.
Bước 4: Đổ sữa đặc và đường vào rồi khuấy tan, sau cùng là khuấy thêm sữa tươi rồi tắt bếp.
Như vậy là bạn đã có ngay những cốc sữa hạt sen tự tay mình làm, có thể đổ vào chai thủy tinh để bảo quản và uống trong ngày.
2. CÁCH LÀM SỮA HẠT KÊ VÀNG VỚI HẠT SEN
Sữa hạt kê vàng với hạt sen có hương vị bùi béo và hương thơm đặc trưng của hạt sen, mang giá trị dinh dưỡng cao và cải thiện hệ tiêu hóa rất tốt.
2.1 Nguyên liệu:
Gồm 150gr hạt kê vàng, 400gr hạt sen tươi đã tách vỏ và tâm sen, nước sạch và đường phèn, muối.
2.2 Cách làm:
Bước 1: Ngâm hạt kê 6-8 tiếng và rửa sạch hạt sen tươi với nước muối loãng rồi để ráo nước.
Bước 2: Nếu hạt sen và hạt kê với 2 lít nước với lửa to cho tới khi sôi thì để lửa nhỏ trong khoảng 15-20 phút.
Thêm đường phèn và 1 chút muối và khuấy đều trong 2-3 phút rồi tắt bếp, để nguội.
Bước 3: Xay nhuyễn hỗn hợp vừa đun rồi lọc bỏ phần bã để sữa mịn hơn và giữ phần sữa là có thể dùng được ngay.
3. CÁCH LÀM SỮA HẠT ĐIỀU
Sữa hạt điều chứa nhiều dinh dưỡng, giúp trẻ tăng cân và tăng trưởng chiều cao, đồng thời bảo vệ sức khỏe hệ tim mạch.
3.1 Nguyên liệu:
Làm sữa hạt điều cần chuẩn bị 150gr hạt điều nguyên vỏ, 850ml nước sạch và 100gr đường phèn.
3.2 Cách làm:
Bước 1: Rửa sạch hạt điều với nước muối loãng rồi ngâm trong nước ấm 2-3 tiếng.
Bước 2: Hấp cách thủy khoảng 30 phút phần hạt điều đã ráo nước. Đồng thời đun một nồi nước với đường phèn tới khi sôi là tắt bếp.
Bước 3: Xay nhuyễn phần hạt điều hấp với nước đường rồi lọc bỏ bã là có thể dùng được ngay.
4. CÁCH LÀM SỮA HẠT TỪ MACCA
Macca có công dụng đáng kể trong việc hỗ trợ giảm cân và cải thiện não bộ.
Phần lớn macca khi đến tay người tiêu dùng đều đã được sấy khô tới nứt vỏ.
Tương tự các loại sữa hạt trên, sữa hạt macca được làm khá đơn giản.
4.1 Nguyên liệu:
Nguyên liệu để làm sữa hạt macca bao gồm 200gr hạt macca đã tách vỏ, 440ml sữa tươi không đường, 500ml nước sạch và đường (tùy khẩu vị mỗi người mà gia giảm độ ngọt khác nhau).
4.2 Cách làm:
Bước 1: Giã nhuyễn các hạt macca đã tách vỏ.
Bước 2: Xay phần macca vừa giã với nước trong máy xay rồi lọc qua rây (hoặc vải lọc) để lọc bỏ phần bã sau khi xay.
Bước 3: Đun hỗn hợp nước cốt của hạt macca với đường và sữa tươi không đường tới khi sôi thì để lửa nhỏ 2 phút rồi tắt bếp.
Tránh vón cục và bị dính đáy nồi, khi nấu cần khuấy đều hỗn hợp tới khi tắt bếp.
5. CÁCH LÀM SỮA HẠT TỪ MACCA, BỘT SẮN DÂY VÀ ĐẬU XANH
Nhằm thay đổi khẩu vị và kích thích vị giác nên có thể kết hợp nhiều nguyên liệu để làm sữa hạt.
Sự kết hợp giữa macca, sắn dây và đậu xanh giúp thanh lọc cơ thể hiệu quả.
5.1 Nguyên liệu:
Nguyên liệu làm sữa hạt macca kết hợp với bột sắn dây và đậu xanh bao gồm 100gr hạt macca đã tách vỏ, 100gr đậu xanh, 2 thìa bột sắn dây, 1 lít nước sạch và đường tùy khẩu vị.
5.2 Cách làm:
Bước 1: Ngâm đậu xanh 6-8 tiếng rồi rửa sạch và để ráo nước.
Bước 2: Đun chín đậu xanh tới khi các hạt đậu mềm là được.
Bước 3: Xay nhuyễn hỗn hợp đậu xanh với hạt macca và nước rồi lọc bỏ phần bã.
Bước 4: Đun phần nước cốt vừa lọc với 1 chút nước sạch. Cùng lúc đó chuẩn bị hòa loãng bột sắn dây với nước. Khi nồi hơi ấm thì đổ phần nước sắn dây vào và khuấy đều tới khi sôi rồi tắt bếp.
6. CÁCH LÀM SỮA HẠT HẠNH NHÂN
Sữa hạt hạnh nhân giúp cải thiện trí nhớ và hoạt động của não bộ.
6.1 Nguyên liệu:
Chuẩn bị 100gr hạt hạnh nhân (còn giữ lớp vỏ lụa càng tốt), 1 lít nước sạch và đường để làm sữa hạt hạnh nhân.
6.2 Cách làm:
Bước 1: Ngâm hạnh nhân với nước trong 5 phút rồi vớt ra để ráo.
Bước 2: Xây nhuyễn hạnh nhân với một chút nước rồi lọc bỏ bã.
Bước 3: Đổ phần nước cốt đã lọc vào nồi rồi đun với lửa vừa.
Bước 4: Sau khoảng 15 phút có thể thêm đường theo khẩu vị cho tới khi đường tan là có thể tắt bếp và để nguội sữa rồi sử dụng.
7. CÁCH LÀM SỮA HẠT ÓC CHÓ
Óc chó là loại hạt dinh dưỡng rất tốt cho tim mạch và giúp cải thiện sức khỏe hiệu quả.
7.1 Nguyên liệu:
Bao gồm 250gr hạt óc chó, 600ml nước sạch, đường và tinh chất vani.
7.2 Cách làm:
Bước 1: Ngâm hạt óc chó sau khi tách vỏ trong 2-4 tiếng rồi rửa sạch và để ráo.
Bước 2: Xay nhuyễn hạt óc chó với nước rồi lọc bỏ bã.
Bước 3: Cho nước cốt đã lọc với đường và tinh chất vani vào bếp đun cho tới khi sôi thì để lửa nhỏ 3 phút rồi tắt bếp.
Để nguội là có thể thưởng thức ngay một cốc sữa hạt óc chó hoặc bảo quản trong tủ lạnh.
8. CÁCH LÀM SỮA HẠT TỪ ÓC CHÓ VÀ HẠNH NHÂN
Sự kết hợp của óc chó và hạnh nhân hỗ trợ thúc đẩy sự phát triển của trẻ nhỏ và thai nhi.
8.1 Nguyên liệu:
Gồm 100gr hạnh nhân và 100gr óc chó còn nguyên vỏ lụa (dùng hạt chưa qua chế biến), nước sạch và đường.
8.2 Cách làm:
Bước 1: Ngâm hạnh nhân khoảng 8 tiếng và óc chó trong vòng 2-4 tiếng rồi rửa sạch và để ráo.
Bước 2: Giã nhỏ các hạt hạnh nhân và óc chó rồi cho vào máy xay, thêm nước để xay nhuyễn.
Bước 3: Lọc bỏ phần bã sau khi đã xay nhuyễn và giữ phần nước cốt.
Bước 4: Cho phần nước cốt vừa lọc được vào bếp đun với lửa nhỏ, có thể thêm đường tùy khẩu vị mỗi người tới khi sôi là tắt bếp.
9. CÁCH LÀM SỮA HẠT SEN, HẠT BÍ VÀ BẮP NẾP
Sữa hạt sen, hạt bí và bắp nếp giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ và hoạt động não bộ.
9.1 Nguyên liệu:
Gồm 200gr hạt sen tươi đã tách vỏ và tâm xanh, bắp nếp, 50gr hạt bí và nước.
9.2 Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ngâm hạt sen 60 phút rồi rửa sạch để ráo nước.
- Hạt bí tách vỏ, ngâm 8 tiếng rồi rửa sạch để ráo.
- Bắp nếp bỏ râu, tách hạt để nấu, giữ lại phần cùi.
Bước 2: Đun sôi hỗn hợp các loại hạt với phần cùi bắp để tạo độ ngọt tự nhiên cho sữa. Khi hỗn hợp bắt đầu sôi thì để lửa nhỏ tới khi hạt sen chín mềm thì tắt bếp.
Bước 3: Vớt bỏ cùi bắp và cho hỗn hợp vào máy xay để xay nhuyễn.
Bước 4: Lọc bỏ phần bã để sữa mịn và để nguội là dùng được.
10. CÁCH LÀM SỮA HẠT DẺ
Hạt dẻ được coi như một loại thuốc đông y bởi chứa các chất chống oxy hóa và khoáng chất thiết yếu.
Vậy nên sữa hạt dẻ cũng giúp bạn bổ sung thêm nhiều chất dinh dưỡng cho cơ thể.
Không chỉ hạt dẻ mà trong thành phần sữa hạt dẻ còn có thêm hạt ngũ cốc, có thể thay đổi theo ý thích của bạn.
10.1 Nguyên liệu:
Có lẽ trong các loại sữa hạt dinh dưỡng thì sữa hạt dẻ cần chuẩn bị nhiều nguyên liệu hơn hẳn bởi ngoài hạt dẻ tươi, nước còn chuẩn bị thêm táo tàu, đậu tương và yến mạch.
Cách chọn hạt dẻ để làm sữa hạt dẻ ngon nhất là khi còn nguyên vỏ nâu tím và có độ bóng nhẹ.
10.2 Cách làm:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ngâm nở đậu nành rồi rửa sạch để ráo.
- Rửa sạch yến mạch và để ráo.
- Hạt dẻ cứa nứt vỏ rồi đem luộc để tách vỏ.
- Táo tàu bỏ hạt và rửa sạch.
Bước 2: Cho tất cả nguyên liệu đã sơ chế vào máy xay, thêm nước rồi xay nhuyễn. Tiếp đó lọc bỏ phần bã.
Bước 3: Cho phần nước cốt vừa lọc vào nồi đun tới khi sôi rồi tắt bếp, để nguội rồi sử dụng.
NHỮNG LƯU Ý KHI LÀM SỮA HẠT
Có thể thấy không quá khó để làm sữa hạt tại nhà.
Tuy nhiên, khi tự làm sữa hạt đồng nghĩa với việc không sử dụng các chất nhân tạo nên việc lựa chọn nguyên liệu, chế biến và bảo quản quyết định tới chất lượng sữa khi thưởng thức.
Để làm sữa hạt thơm ngon và bảo quản được lâu thì nên chú ý một số điều sau:
- Sử dụng các loại hạt nguyên chất, không tẩm gia vị hay trải qua chế biến.
- Nên dùng những loại hạt còn nguyên vỏ vì phần vỏ hạt chứa nhiều dinh dưỡng.
- Cần khuấy đều tay với lửa nhỏ khi đun sữa để tránh vón cục và dính đáy nồi.
- Sữa nguyên vị (không đường) có thể bảo quản được lâu hơn. Khi nào uống có thể thêm đường sau.
- Muốn uống nóng thì nên đun cách thủy chứ không được đun lại bằng nồi.
Như vậy Bigonline đã chia sẻ 10 cách làm sữa hạt dinh dưỡng tại nhà mà bạn có thể tự làm cùng một số lưu ý để sữa hạt của bạn thơm ngon hơn.
Nếu bạn cần tìm hiểu thêm cách làm sữa hạt nào khác, hãy bình luận bên dưới cho chúng tôi cùng biết, Bigonline sẵn sàng chia sẻ thêm cho bạn.
Chia sẻ bài viết sẽ giúp bạn lưu lại và tìm kiếm nhanh hơn cho những lần nấu sữa hạt tại nhà.