Kỹ Năng Giao Tiếp [bài 13] – Cách Làm Quen Với Người Lạ

Một ngày nọ bạn đi lang thang trong công viên thì gặp một cô bé rất xinh xắn bạn rất muốn làm quen với cô bé này nhưng bạn không biết mở lời như thế nào và thế là bạn ngậm ngùi tiếc nuối nhìn cô gái ấy bước đi ngang qua trước mặt bạn. Bạn đang lỡ mất cơ hội xin chia buồn cùng bạn.

Một ngày khác khi bạn đang đứng chờ ở trạm xe buýt và cách bạn 1 vài mét là một cô gái rất dễ thương, trạm chờ hôm nay khá vắng chỉ có mình bạn và cô gái ấy.

Bạn lấy hết can đảm để tiến lại gần bạn tính mở miệng trò chuyện làm quen nhưng bạn không dám. Và rồi chiếc xe buýt của cô ấy đến cô ấy bước lên xe và bạn đã lỡ mất cơ hội. Xin chia buồn cùng bạn.

neu-khong-biet-bat-chuyen-lam-quen-ban-se-bo-lo-nhieu-co-hoi
Nếu không biết bắt chuyện làm quen bạn sẽ bỏ lỡ nhiều cơ hội

Chúng tôi tin chắc rằng cho dù bạn là nam hay nữ chắc chắn bạn đã từng gặp tình huống tương tự, đó là lúc bạn phát hiện ra có một ai đó rất thú vị mà bạn rất muốn làm quen nhưng bạn không dám mở lời và cuối cùng là người ấy bước đi bỏ lại bạn trong sự tiếc nuối.

Việc bắt chuyện làm quen này không hề khó nếu như bạn nắm được phương pháp, sau 2 tuần rèn luyện sức khỏe, cải thiện ngoại hình nâng cao sự tự tin và luyện tập trò chuyện với những người đã quen bây giờ bạn đã đủ nội lực để có thể tự tin bắt chuyện làm quen với người lạ.

Nếu bạn vẫn chưa thực hành đầy đủ hoặc vẫn chưa tự tin hãy luyện tập nhiều hơn các bài tập thực hành trong các bài trước.

Nếu bạn đã sẵn sàng Bigonline sẽ hướng dẫn bạn cách thức trò chuyện làm quen trong các bối cảnh khác nhau từ dễ đến khó.

Xem thêm: 23 dấu hiệu con gái bật đèn xanh bạn trai nên biết để chinh phục cô ấy

1. LÀM QUEN BẰNG CÁCH MỈM CƯỜI RỒI GIỚI THIỆU TÊN MÌNH

lam-quen-bang-cach-mim-cuoi-roi-gioi-thieu-ten-minh
Làm quen bằng cách mỉm cười rồi giới thiệu tên mình

Rất nhiều bài viết trên mạng hoặc các cuốn sách thường dạy ta cách thức làm quen là nên mỉm cười thân thiện sau đó giới thiệu tên mình. Tuy nhiên hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng.

Cách thức làm quen ở các bài viết trên mạng và các cuốn sách chủ yếu do người phương tây viết ra và áp dụng cho bối cảnh phương tây diễn ra.

Nơi mà mọi người hay tham gia các buổi hội thảo, các buổi tiệc tùng, các buổi networking. Và vì mục tiêu của các buổi gặp gỡ này là để làm quen với nhau nên là cách tiếp cận hết sức tự nhiên và phù hợp.

Tuy nhiên trong rất nhiều trường hợp khác khi bắt chuyện làm quen bằng cách mỉm cười rồi giới thiệu tên mình sẽ không phù hợp thậm chí còn bị coi là vô duyên, sở khanh.

Bắt chuyện làm quen bằng cách mỉm cười rồi giới thiệu tên mình sẽ là phù hợp trong một số trường hợp sau:

Trường hợp 1: khi bạn tham dự một buổi networking. Mục tiêu chính của mọi người là tìm kiếm đối tác mới vì vậy nên việc có ai đó làm quen với bạn hay bạn làm quen với một ai đó thì đó là điều hết sức bình thường thậm chí là cần thiết phải xảy ra.

Vì vậy nên trong trường hợp này nếu bạn muốn làm quen với ai đó hãy nhìn vào mắt người ấy sau đó tiến lại gần, bắt tay người ấy rồi giới thiệu tên bạn và hỏi người ấy tên gì. Sau đó bạn có thể bắt đầu cuộc trò chuyện làm quen một cách bình thường.

Trường hợp 2: khi bạn đi chơi cùng một nhóm bạn hoặc đi hát karaoke, đi ăn đám cưới bạn sẽ ngồi chung với một nhóm người trong khoảng thời gian vài tiếng.

Mục đích các dịp này thường không phải để làm quen với nhau tuy nhiên bởi vì mọi người sẽ ngồi chung với nhau trong vài tiếng.

Và mọi người sẽ trò chuyện cùng nhau thường xuyên nên việc ai đó làm quen với bạn hoặc bạn làm quen với ai đó cũng không có gì là bất ngờ.

Vì vậy bạn hoàn toàn có thể bắt chuyện làm quen bằng cách mỉm cười và giới thiệu tên mình. Còn lại hầu hết trong các trường hợp khác bắt chuyện làm quen bằng cách mỉm cười thân thiện và giới thiệu tên mình trước sẽ không phù hợp lắm với văn hóa người Việt Nam.

Xem thêm: Kỹ năng giao tiếp bài 12 – Rèn luyện kỹ năng lắng nghe

2. LÀM QUEN MỘT CÁCH TÌNH CỜ

lam-quen-mot-cach-tinh-co
Làm quen một cách tình cờ

Làm quen một cách tình cờ là chiến thuật mà các bạn trẻ Việt Nam có thể sử dụng để bắt chuyện làm quen trong rất nhiều trường hợp. Hầu hết các bạn trẻ muốn làm quen với một ai đó chủ yếu là vì vấn đề tình cảm, ít khi nào về vấn đề công việc.

Nếu bạn muốn làm quen với ai đó vì vấn đề công việc rất đơn giản bạn chỉ cần đến gặp người đó, mỉm cười và giới thiệu tên bạn và cuộc trò chuyện cứ thế tiếp diễn.

Tuy nhiên nếu bạn muốn làm quen với một ai đó về vấn đề tình cảm cách bạn bắt chuyện làm quen sẽ khác và đồng thời bối cảnh bạn gặp gỡ người ấy cũng sẽ khác.

Thông thường bối cảnh ấy sẽ là nơi công cộng nào đó như quán cà phê, nhà sách, nhà chờ xe buýt, thư viện, siêu thị, công viên, trên trường, trên công ty.

Hãy tưởng tượng xem một người đến nhà sách để làm gì? Dĩ nhiên là để mua sách là chủ yếu chứ không mấy ai đến đó với kỳ vọng sẽ có người đến làm quen với mình.

Tương tự như vậy một người nào đó đi siêu thị dĩ nhiên là để mua thực phẩm, đồ uống hoặc cùng lắm là để đi dạo cho mát. Chứ không mấy ai đến đó với kỳ vọng sẽ có người đến làm quen với mình.

Với một tâm lý như vậy nếu bạn bắt chuyện làm quen bằng cách mỉm cười và giới thiệu tên mình người ấy sẽ cảm thấy lo lắng, nghi ngờ, cảnh giác bởi vì có ai đó đến làm quen là một điều người ấy hoàn toàn không ngờ tới.

Vì vậy nếu bạn muốn làm quen với một người nào đó trong bối cảnh nhà sách, siêu thị, công viên, trạm chờ xe buýt bạn phải cần chiến thuật làm quen một cách tình cờ.

Chi tiết về cách thức làm quen này trong các tình huống khác nhau sẽ được Bigonline chia sẽ với bạn trong những bài tiếp theo.

Hãy chuẩn bị sẵn sàng tinh thần để làm quen với những người mà bạn có cảm tình trong các bối cảnh khác nhau từ dễ đến khó. Sẽ giúp bạn trở nên tự tin và khéo léo trong giao tiếp hơn rất nhiều.

Ngoài ra biết đâu bạn sẽ kiếm được cho mình những người bạn sau này trở thành người yêu hoặc bạn tri kỷ của mình. Hãy sẵn sàng tinh thần bạn nhé.

Xem thêm: Kỹ năng giao tiếp bài 14 – Lựa chọn đối tượng phù hợp

3. BÀI TẬP CỦA BẠN TRONG NGÀY HÔM NAY

bai-tap-danh-cho-ban-lam-quen-it-nhat-mot-nguoi-trong-hom-nay
Bài tập dành cho bạn làm quen ít nhất một người trong hôm nay

Hãy dành ít nhất 10 phút để suy nghĩ về ý nghĩa của chiến thuật “làm quen một cách tình cờ” sau đó hãy cố gắng để làm quen được ít nhất 1 người lạ trong ngày hôm nay. Đó có thể là khi bạn ngồi vào bàn ăn trưa ở căng tin và bên cạnh bạn là một người lạ mặt.

Bạn có thể giả vờ như tình cờ quay sang và nhờ anh ấy. Anh ơi! Anh lấy giùm em hủ tăm ở đằng kia với. Hoặc hỏi anh ấy anh ơi! Anh có thấy hủ tăm ở đâu không nhỉ?

Sau khi anh ấy trả lời xong bạn hãy nói lời cảm ơn sau đó bạn có thể bắt đầu câu chuyện ví dụ như: Ủa hình như anh đang làm ở bên công ty ABC bên cạnh công ty của em phải không ạ? Và cứ thế cuộc trò chuyện tiếp diễn.

Lưu ý: nên kết thúc cuộc trò chuyện trong vòng 5 phút để tránh làm phiền người ấy và cũng là để lưu lại một ấn tượng tốt ở người ấy.

Hãy sáng tạo hơn ở cách thức làm quen độc đáo dựa trên nền tảng là sự tình cờ. Bigonline chúc bạn có được sự trải nghiệm mới đầy thú vị.

Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

BÁO CHÍ NÓI VỀ CHÚNG TÔI

0971056780 Messenger Chat Zalo