Kỹ Năng Giao Tiếp [bài 9] – Trò Chuyện Với Người Thân Trong Gia Đình

Đối với một số người việc trò chuyện với người thân trong gia đình là một điều hết sức dễ dàng vì đó là thói quen của cả gia đình từ nhỏ đến giờ tuy nhiên với hầu hết các bạn trẻ từ 18 – 24 tuổi hiện nay đặc biệt là nam giới thì việc cảm thấy thoải mái vui vẻ khi trò chuyện cùng gia đình là một điều không dễ dàng gì.

Việc bạn thường thấy là những bạn nam sống xa nhà sẽ rất ít khi gọi điện thoại về nhà. Việc trò chuyện với người thân trong gia đình chỉ xảy ra khoảng 2 đến 3 lần mỗi tuần mà chủ yếu là bố mẹ gọi điện thoại cho bạn chứ cũng ít khi bạn chủ động gọi về nhà.

tro-chuyen-voi-nguoi-than-trong-gia-dinh
Trò chuyện với người thân trong gia đình

Đối với những bạn nam sống cùng ba mẹ thì kịch bản thường thấy là ba của bạn sẽ kể chuyện làm ăn, làm thế này thế kia và đôi lúc sẽ hỏi han bạn vài câu như hôm nay công việc học tập của con như thế nào rồi.

Bạn sẽ ầm ừ vài câu đại loại như: Dạ, vẫn tốt ạ và câu chuyện sẽ chấm dứt ở đó.

Vì ba của bạn cũng không biết hỏi gì hơn và sau đó ba của bạn sẽ tiếp tục quay lại việc độc thoại hoặc trò chuyện cùng mẹ bạn, anh chị bạn hoặc là cả nhà sẽ im lặng cùng ngồi ăn với nhau.

Nếu bạn không thuộc dạng số ít những người đã tạo được mối quan hệ rất thoải mái gắn bó với người thân trong gia đình từ bé thì bạn phải làm sao? Đó là một câu hỏi không hề dễ dàng trả lời.

Để giải quyết vấn đề trên bạn có thể sử dụng quy trình 3 bước ngay sau đây.

Kỹ Năng Giao Tiếp [bài 8] – Cách Nói Chuyện Với Người Khác Giới
Trò chuyện với người khác giới thực ra không có gì khó khăn, miễn là bạn thấu hiểu được sự...

TẠO MỘT ĐỘNG LỰC THẬT MẠNH MẼ

Trò chuyện với ông bà ba mẹ anh chị em và người thân trong gia đình là một điều không dễ dàng gì trong này có nhiều lý do.

 1. Thứ nhất là sự khác biệt về thế hệ.
 2. Thứ hai là thói quen giao tiếp. Trước giờ bạn và người thân của bạn đã giao tiếp với nhau theo cách thức như vậy rồi. Bây giờ thay đổi rất khó.
 3. Thứ ba là bạn không nhận ra được lý do vì sao phải cần thường xuyên trò chuyện cùng người thân của mình. Bạn biết rằng đó là điều nên làm nhưng bạn thấy không cần thiết phải làm, hoặc là cũng cần thiết phải làm nhưng chưa phải là bây giờ.
du-ban-co-lam-dieu-xau-xa-thi-gia-dinh-van-dang-rong-canh-tay-don-ban-tro-ve
Dù bạn có làm điều gì xấu xa thì gia đình vẫn dang rộng cánh tay đón bạn trở về

Hiện tại nếu bạn đang ở độ tuổi 18 – 24 hầu hết sự quan tâm của bạn đổ dồn vào công việc chuyện học tập hoặc người yêu của bạn rất ít người trong chúng ta dành ra một khoảng lặng để suy nghĩ vì sao mình phải trò chuyện với ba mẹ, người thân mà chỉ nghĩ như thể họ là những người nghiễm nhiên sẽ xuất hiện trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta.

Chúng ta sống quá nhanh nên không kịp nhận ra chúng ta đang có những gì để cảm thấy quý trong những điều chúng ta đang có hãy nghĩ như vậy hy vọng bạn sẽ cảm nhận khác đó là:

Gia đình là nơi sẽ không bao giờ từ chối dù bạn có trở nên như thế nào đi nữa.

[Bán] Lá Lấu Chữa Dứt Điểm Sâu Răng, Hiệu Quả Sau 1 Lần Sử Dụng
Sâu răng đã và đang là vấn đề nhức nhối cho hầu hết mọi lứa tuổi do những tác hại...
79.000 

Dù cho bạn làm điều xấu xa, mọi người đều ghét bạn, bạn thất nghiệp, bạn mất hết tất cả, mọi bạn bè, đồng nghiệp đều rời bỏ bạn.

Khi đó trong hầu hết mọi trường hợp thì gia đình của bạn vẫn dang rộng cánh tay đón bạn trở về. Nếu bạn cần một lý do cho việc vì sao bạn cần phải quan tâm và trò chuyện thoải mái hơn với người thân trong gia đình mình.

 1. Hãy nghĩ rằng bạn đang tự giúp bạn.
 2. Tự giúp ba mẹ
 3. Người thân trong gia đình trở nên vui vẻ hơn.
 4. Đang làm tròn vai trò của một người con hiếu thảo.

Hãy đặt bạn ở vị trí của ba mẹ bạn.

[Tổng Kho] Kem Đánh Răng Amway Glister Chính Hãng Uy Tín
Kem đánh răng cực kỳ quan trọng trong đời sống hàng ngày đặc biệt là đối với những người bị...
155.000 156.000 

Trường hợp 1: bạn có một người con rất giỏi, rất giàu có, rất thành công trong công việc nhưng khi trở về nhà thì lại im lặng không muốn trò chuyện cùng ai.

Trường hợp 2: bạn có một người con cũng rất bình thường như bao người khác với một công việc bình thường nhưng người con này lại rất hiếu thảo luôn trò chuyện vui vẻ với ba mẹ, không khí trong nhà luôn vui vẻ êm ấm, những bữa cơm luôn tràn ngập niềm vui.

Bạn sẽ chọn người con nào? Chúng tôi tin rằng khi các bậc phụ huynh ở tuổi 40, 50 lứa tuổi trưởng thành lứa tuổi mà mọi người bắt đầu sống chậm lại để cảm nhận ý nghĩa đích thực của cuộc sống thì hầu như phụ huynh nào cũng sẽ lựa chọn trường hợp thứ 2.

[Tổng Kho] Kem Đánh Răng Tạo Bọt Dentist - Vinapharma
Đau nhức và ê buốt răng ảnh hưởng không nhỏ tới việc ăn uống, thậm chí những vấn đề răng...
165.000 168.000 

Sẽ không dễ dàng gì để bạn cảm nhận được tình yêu thương của ba mẹ dành cho con cái lớn đến mức nào.

 • Một người phụ nữ chỉ thật sự hiểu được cảm nhận của một người mẹ khi cô ấy bắt đầu mang thai.
 • Một người đàn ông chỉ thật sự hiểu được cảm nhận của một người cha khi đứa con của anh ấy chào đời.

Tình thương của ba mẹ lớn đến mức nào.

Hãy nhìn vào những gia đình nào đó có người con bị bệnh hiểm nghèo ba mẹ bán toàn bộ đất đai, nhà cửa thậm chí sẵn sàng hy sinh tính mạng của mình để con mình được sống. Chúng tôi tin rằng bạn đã được nghe nói hay chứng kiến rất nhiều trường hợp như vậy.

17 Bài Tập Chloe Ting Giảm Mỡ Bụng – Eo Thon Mông Quả Đào Sau 2 Tuần
Mỡ bụng là kẻ thù lớn nhất đe dọa lên vẻ đẹp của chị em phụ nữ. Biết bao chị...

Thành công không đồng nghĩa với việc có được hạnh phúc chỉ có hạnh phúc mới là mục đích cuối cùng của cuộc sống. Điều này sẽ được bạn cảm nhận rõ hơn khi bạn dần tiến tới lứa tuổi trưởng thành lứa tuổi 40, 50.

Lứa tuổi dành nhiều thời gian hơn để trò chuyện cùng người thân trong gia đình. Nếu bạn vẫn chưa bắt đầu hãy thử dành khoảng 5 – 10 phút mỗi ngày để chủ động trò chuyện cùng người thân trong gia đình.

Nếu bạn ở xa bạn có thể chủ động gọi điện thoại vài ngày một lần nếu gặp sống chung cùng gia đình hãy thử chủ động khơi gợi câu chuyện trong mỗi bữa cơm chừng 5 – 10 phút. Chúng tôi tin rằng bạn sẽ cảm thấy sự thay đổi rõ rệt trong không khí gia đình.

Kỹ Năng Giao Tiếp [bài 10] – Trò Chuyện Cùng Với Mẹ
Hầu hết chúng ta từ khi cất tiếng khóc chào đời đều được sống trong vòng tay thương yêu của...

Chỉ riêng việc bạn trò chuyện thoải mái với người thân trong gia đình khiến cho các bữa cơm, các buổi gặp mặt trở nên vui vẻ, thân thiện hơn là bạn đã thể hiện sự hiếu thảo của mình một cách hiệu quả và rõ nét nhất rồi.

Chính những biểu hiện thường xuyên liên tục như thế này có giá trị hơn rất nhiều so với:

 • Những món quà đắt tiền.
 • Những hỏi han mang tính xã giao mùa vụ.
 • Những dịp tết, quốc tế phụ nữ 8/3, ngày phụ nữ Việt Nam 20/10.
 • Ngày sinh nhật ba mẹ.

BÀI TẬP THỰC HÀNH

hay-tao-cho-minh-dong-luc-that-manh-me
Hãy tạo cho mình động lực thật mạnh mẽ

Hãy tạo cho mình một động lực thật mạnh mẽ nếu bạn vẫn chưa cảm nhận được vì sao mình phải trò chuyện thoải mái với người thân trong gia đình.

Hãy tự đưa cho mình những lý do. Đôi lúc bạn sẽ cần bắt đầu bằng lý trí trước. Lý trí sẽ tạo khởi đầu cho bạn, và đến một lúc nào đó tình cảm sẽ trỗi dậy và bạn sẽ thấy mọi thứ đến thật tự nhiên, lúc đấy tự động bạn sẽ cảm thấy yêu quý gia đình mình và muốn trò chuyện với họ nhiều hơn.

Những Tác Hại Của Nước Ép Cần Tây Mà Bạn Nên Biết Để Tránh
Gần đây, nước ép cần đây được coi như thần dược. Tuy nhiên chúng ta lại chỉ luôn chú ý...

Đây là một bài tập cá nhân dành cho riêng bạn. Hãy dành ít nhất 10 phút để suy nghĩ và cảm nhận những lý do vì sao mình cần phải trò chuyện thoải mái hơn với người thân trong gia đình mình.

Sau đó bạn có thể bắt đầu bằng một bước đơn giản hơn là trò chuyện với các anh chị em trong gia đình bằng những cách mà Bigonline đã gợi ý cho bạn trong những bài viết trước.

Những bài tiếp theo chúng tôi sẽ hướng dẫn cách nói chuyện thoải mái hơn với ba mẹ mình.

Bigonline chúc bạn có được mối quan hệ ngày càng tốt hơn với gia đình mình!

5/5 - (1 bình chọn)
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

BÁO CHÍ NÓI VỀ CHÚNG TÔI

0971056780 Messenger Chat Zalo