Bột Gạo Lứt Cho Bé Ăn Dặm Đầy Đủ Dinh Dưỡng Tại Nhà

Gạo lứt chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng nếu cho bé ăn quá nhiều sẽ không tốt bởi thành phần asen còn trên lớp cám gạo khiến tăng nguy cơ ung thư,…

Để đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng tối đa, an toàn của gạo lứt thì cha mẹ cần biết chế biến, bảo quản đúng cách. 

Bên cạnh đó là cách làm các món ăn từ bột gạo lứt cho bé ăn dặm đầy đủ dưỡng chất tại nhà sẽ giúp bé hấp thụ tốt hơn. Cùng Bigonline tham khảo thêm về giá trị dinh dưỡng gạo lứt mang lại và cách làm một số món ăn ngon cho trẻ trong bài viết dưới đây.

GIÁ TRỊ DINH DƯỠNG CỦA GẠO LỨT

gia-tri-dinh-duong-cua-gao-lut
Giá trị dinh dưỡng của gạo lứt

Gạo lứt (hay còn gọi là gạo lật) có màu nâu đỏ, sau khi xay vẫn giữ được phần cám gạo và các mầm nên có nhiều chất dinh dưỡng.

Các thành phần dinh dưỡng có trong gạo lứt bao gồm protein, axit amin, tinh bột, chất béo, chất xơ, chất chống oxy hóa, các loại vitamin và khoáng chất,…

Một số lợi ích đối với cơ thể của trẻ khi được bổ sung gạo lứt trong chế độ ăn của mình:

  • Giúp bé dễ tiêu hóa, ngừa táo bón và rối loạn tiêu hóa.
  • Phòng ngừa béo phì và tăng cân, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
  • Giúp ổn định huyết áp, gia tăng hiệu quả của hoạt động tim mạch nên giảm thiểu nguy cơ bị bệnh tim.
  • Kiểm soát chỉ số đường huyết ở bệnh nhân bị tiểu đường.
  • Vitamin D giúp cơ thể trẻ hấp thụ canxi tốt hơn, từ đó xương khớp được phát triển ổn định và nhanh hơn.
  • Cung cấp cho trẻ nguồn năng lượng dồi dào cho các hoạt động thể chất.

CÓ NÊN CHO TRẺ ĂN GẠO LỨT THƯỜNG XUYÊN?

co-nen-cho-tre-an-gao-lut-thuong-xuyen
Có nên cho trẻ ăn gạp lứt thường xuyên

Gạo lứt chứa rất nhiều chất dinh dưỡng vì gạo lứt chúng ta tiêu hóa chỉ bỏ đi lớp vỏ trấu bên ngoài và giữ nguyên được các chất dinh dưỡng có trong hạt gạo. Vì vậy cho trẻ ăn gạo lứt cũng là một cách để bổ sung chất dinh dưỡng cho trẻ.

Tuy nhiên, không nên cho trẻ ăn gạo lứt thường xuyên vì gạo lứt có chứa asen (hay còn gọi là thạch tín), đây là một chất có tính độc hại và là một chất gây ung thư.

Và hàm lượng asen chủ yếu thấy được trong lớp cám gạo. Nếu cho trẻ hấp thụ nhiều asen sẽ gây tác động tiêu cực tới sự phát triển của trẻ, làm tăng nguy cơ ung thư, đái tháo đường hoặc bệnh tim mạch.

Vì vậy, bậc cha mẹ nên cho trẻ sử dụng gạo lứt xen kẽ với gạo trắng để giảm thiểu hàm lượng asen được hấp thụ vào cơ thể.

Cách này sẽ giúp bé hạn chế hấp thụ asen và làm giảm các triệu chứng đầy bụng, khó tiêu,… do không hấp thụ được hết các chất dinh dưỡng nếu bổ sung quá nhiều.

Xem thêm: 23 loại sữa cho bé 9 tháng tuổi tốt nhất giúp bé tăng cân và tăng chiều cao.

CÁCH LỰA CHỌN VÀ CHẾ BIẾN GẠO LỨT ĐÚNG CÁCH

Gạo lứt chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng không phải chọn loại gạo lứt nào cũng được và chế biến ra sao cũng có thể tiêu hóa. Để cơ thể hấp thụ được đầy đủ dưỡng chất có trong gạo lứt thì cần biết cách chọn và chế biến gạo lứt đúng cách.

cach-lua-chon-va-che-bien-gao-lut-dung-cach
Cách lựa chọn và chế biến gạo lứt đúng cách

Cách chọn gạo lứt ngon

Trước hết là cần chọn một loại gạo lứt ngon, đạt chuẩn. Đó là gạo lứt có vỏ màu nâu đỏ, đều hạt, dài và mẩy. Khi gạo lứt để lâu sẽ rất dễ hỏng và các chất dinh dưỡng lúc này cũng không còn nhiều, vì vậy khi mua gạo lứt thì nên mua từng gói nhỏ, được đóng gói cẩn thận và có thời gian sử dụng rõ ràng. 

Để hạn chế tối đa chất lượng của hạt gạo không tốt thì không nên mua tích trữ, không nên mua tại cửa hàng tạp hóa (đối với các quán bày bán trong thùng) vì khó xác định được thời gian gạo lứt đã để được bao lâu, gây ảnh hưởng đến chất lượng hạt gạo. Nếu đã mua đúng loại thì các mẹ nên kiểm tra xem các hạt có bị vỡ nhiều hay không, có mùi thơm hay mùi ẩm mốc,…

Cách bảo quản gạo lứt

Gạo lứt chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng hàm lượng các chất sẽ giảm dần nếu không biết cách bảo quản. Đối với hạt gạo lứt thì các mẹ có thể bảo quản trong các hộp đậy kín hoặc túi được đóng kín vì khi tiếp xúc với không khí.

Chất dầu xung quanh gạo lứt khiến gạo lứt dễ bị ỉu và có mùi ẩm mốc. Nếu sử dụng có bột gạo lứt thì nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Đặc biệt trong giai đoạn ăn dặm, các thức ăn mà bé hấp thụ cần phải chú ý, chỉ nên sử dụng các loại thực phẩm tươi, không để lâu ngày. Tốt nhất chỉ nên cho trẻ ăn gạo lứt bảo quản tối đa là 3 tháng.

Trong trường hợp nấu cơm gạo lứt thì chỉ nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh tối đa 4 ngày, nếu để bên ngoài thì vi khuẩn phát triển rất nhanh, ảnh hưởng tới chất lượng hạt cơm. 

Cách chế biến gạo lứt giảm nguy cơ nhiễm asen

Tuy giá trị dinh dưỡng cao nhưng trong lớp cám gạo của gạo lứt có asen, có tác dụng không tốt cho sức khoẻ và sự phát triển của trẻ.

Vì vậy cách chế biến gạo lứt rất quan trọng để giảm hàm lượng asen hấp thụ vào cơ thể. Trước khi chế biến, mẹ hãy vo gạo và ngâm gạo lứt trong nước ấm. Nước ấm sẽ giúp loại bỏ bớt asen ở lớp cám gạo.

Khi trẻ bắt đầu ăn dặm, cha mẹ có thể cân đối từ 2 đến 3 bữa mỗi tuần và tăng dần. Trong giai đoạn này, chủ yếu bé ăn cháo gạo lứt nấu loãng với tỷ lệ 1/10.

Sau đó cha mẹ có thể kết hợp nấu gạo lứt cho bé với các loại thực phẩm khác như bí đỏ, rau xanh,… cho trẻ dễ tiêu hoá.

Một số món ăn dặm có thể chế biến cho trẻ cùng với gạo lứt là cháo gạo lứt nấu bí đỏ, bột gạo lứt nấu cùng rau cải, bột gạo lứt nấu với thịt bằm,…

Khi bé càng lớn thì độ thô của các món ăn càng tăng nhưng vẫn ưu tiên nấu mềm thức ăn cho trẻ dễ tiêu hoá và hấp thụ.

Hấp thụ vừa đủ lượng gạo lứt sẽ cung cấp cho trẻ một lượng lớn các chất dinh dưỡng giúp trẻ phát triển khỏe mạnh, ngăn ngừa béo phì và tăng cân quá mức. 

Xem thêm: Các mẹ hay thắc mắc không cho con bú bao lâu thì mất sữa hoàn toàn bài viết này đã được giải đáp từ chuyên gia.

CÁCH CHẾ BIẾN MỘT SỐ MÓN NGON TỪ BỘT GẠO LỨT CHO BÉ ĂN DẶM

Nhiều cha mẹ đau đầu khi chuẩn bị các món ăn dặm cho trẻ vì các món ăn vừa phải đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ phát triển vừa kích thích được vị giác của bé để bé ăn ngon miệng hơn.

Dưới đây là một số cách chế biến món ăn ngon từ bột gạo lứt dành riêng cho bé ăn dặm. 

Nấu bột gạo lứt với bí đỏ

nau-bot-gao-lut-voi-bi-do
Nấu bột gạo lứt với bí đỏ

Bí đỏ là loại thực phẩm chứa nhiều dinh dưỡng (vitamin và khoáng chất) giúp hệ thống miễn dịch của bé hoạt động mạnh và hiệu quả hơn.

Bên cạnh đó bí đỏ còn bảo vệ bé khỏi sự tấn công của vi khuẩn, hạn chế nhiễm trùng và có khả năng chống oxy hóa.

Vì vậy, việc kết hợp bột gạo lứt và bí đỏ là một món ăn đầy chất dinh dưỡng cho bé. Để nấu được món ăn này, các mẹ tham khảo các bước chuẩn bị và chế biến dưới đây:

Chuẩn bị: 10gr bột gạo lứt ngon, 30gr bí đỏ, 12gr sữa bột và đường trắng, dầu ăn.

Cách chế biến bột gạo lứt với bí đỏ:

  • Gọt vỏ và làm sạch bí đỏ, sau đó đem đi hấp hoặc luộc chín. Khi bí đỏ chín thì mang ra tán nhuyễn. 
  • Pha 20gr bột gạo lứt vào 200ml nước, rồi cho bí đỏ và 2 thìa cà phê đường vào hỗn hợp. Sau đó cho hỗn hợp lên bếp và nấu với lửa nhỏ. Khi nấu, các mẹ nên chú ý khuấy bột thường xuyên để không bị cháy, khét.
  • Khi bột sánh lại thì tắt bếp và đổ bột ra đĩa sâu lòng cho nhanh nguội. Các mẹ có thể thêm 1 thìa dầu ăn hoặc sữa bột và khuấy đều. Khi bột nguội là cho bé ăn.

Xem thêm: Cách làm gạo lứt rang ăn liền tại nhà thơm ngon dễ làm các mẹ có thể làm cho bé ăn nhé.

Bột gạo lứt với lòng đỏ trứng và rau cải ngọt

nau-bot-gao-lut-voi-long-do-trung-ga-va-rau-cai-ngot
Nấu bột gạo lứt với lòng đỏ trứng gà và rau cải ngọt

Lòng đỏ trứng và rau cải ngọt giúp bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho trẻ, trong đó chất đạm và axit amin có trong lòng đỏ trứng giúp bé phát triển chiều cao và tăng trưởng cân nặng.

Còn rau cải ngọt giúp bé tiêu hóa dễ hơn, chống táo bón. Tham khảo cách chế biến bột gạo lứt với lòng đỏ trứng và rau cải ngọt dưới đây:

Chuẩn bị: bột gạo lứt, lòng đỏ trứng, rau cải ngọt.

Cách chế biến bột gạo lứt với lòng đỏ trứng và rau cải ngọt

  • Nên sử dụng lòng đỏ trứng gà cho trẻ vì có nhiều dinh dưỡng hơn các loại trứng khác. Sau khi tách lòng đỏ thì đánh tan trứng và để riêng.
  • Rau cải ngọt rửa sạch rồi băm nhuyễn rồi cho đun sôi.
  • Trộn đều bột gạo với lòng đỏ trứng, chờ rau chín rồi cho hỗn hợp vào đun. Khi nào hỗn hợp sánh lại thì tắt bếp và cho ra đĩa để nguội.

Xem thêm: Top 6 loại Collagen cho phụ nữ cho con bú tốt nhất hiện nay được các mẹ tin dùng.

Bột gạo lứt với khoai mỡ và thịt bằm

nau-bot-gao-lut-voi-khoai-mo-va-thit-bam
Nấu bột gạo lứt với khoai mỡ và thịt bằm

Khoai mỡ (hay còn gọi là khoai tím) giúp phòng ngừa các bệnh về tim mạch và huyết áp, đồng thời tạo vị ngọt cho món ăn, kích thích bé ăn ngon miệng hơn. Các mẹ tham khảo cách nấu bột gạo lứt với khoai mỡ và thịt bằm dưới dây:

Chuẩn bị: 30gr bột gạo lứt, 70gr thịt bằm, 30gr hành tây, 100gr khoai mỡ (khoai tím) và dầu ăn.

Cách nấu bột gạo lứt với khoai mỡ và thịt bằm:

  • Gọt vỏ và rửa sạch khoai, sau đó bào nhuyễn.
  • Hành tây lột vỏ, rửa sạch và xắt hạt lựu rồi cho lên bếp xào cùng với thịt bằm. Sau đó cho thêm khoảng 600ml nước sạch và bột gạo vào khuấy đều. Sau cùng là khoai vào và nấu đến khi hỗn hợp sánh lại. 
  • Nếu cháo nấu xong vẫn chưa mịn thì các mẹ có thể dùng máy xay để xay nhuyễn rồi cho ra đĩa để nguội và trộn thêm dầu ăn cho bé. 

Như vậy Bigonline đã cùng các mẹ khám phá về giá trị dinh dưỡng của gạo lứt và một số món ăn chế biến từ “bột gạo lứt cho bé ăn dặm”.

Các món ăn rất đơn giản nhưng đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết. Các mẹ hãy thử ngay các công thức nấu ăn cho bé nhé, nếu các mẹ đã thành công thì chia sẻ bài viết tới các cha mẹ cùng biết để chăm con khỏe mạnh.

Đánh giá bài viết

Câu hỏi thường gặp

Trẻ em ăn gạo lứt có tốt không?

Như đã nói ở trên thì các mẹ cho trẻ ăn gạo lứt rất tốt bổ dưỡng nhưng không nên cho trẻ ăn thường xuyên mà chỉ cho ăn xen kẽ với gạo trắng.

Mẹ có nên cho trẻ ăn dặm bằng gạo lứt hay không?

Câu trả lời là có nhé tuy nhiên các mẹ nên cho ăn xen kẽ với các loại thức ăn khác nhé không nên cho bé ăn nhiều.

Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

BÁO CHÍ NÓI VỀ CHÚNG TÔI

0971056780 Messenger Chat Zalo