Kỹ Năng Giao Tiếp [bài 17] – Cách Làm Quen Ở Siêu Thị

Sau khi trải qua thử thách làm quen với một người lạ ở nhà sách bạn cảm thấy rất phấn chấn khi bạn đã chiến thắng được bản thân mình. Bạn đã có khả năng trò chuyện với một người lạ và dẫn dắt cuộc trò chuyện thành công.

Và lần này bạn quyết tâm chinh phục thử thách khó khăn hơn đó là làm quen một người lạ ở siêu thị. Đây là một tình huống khó hơn, bởi vì siêu thị có nhiều người hơn. Không khí trong siêu thị xô bồ, vội vã hơn chứ không yên tĩnh, nhẹ nhàng như ở trong nhà sách.

20h30 phút bạn có mặt ở siêu thị big C gần nhà, siêu thị lúc này vẫn rất đông người. Điều này cũng có điểm tốt là bạn sẽ có nhiều đối tượng để lựa chọn.

Nhưng cũng có khó khăn cho việc trò chuyện vì mọi người đứng sát nhau quá cũng khó cho bạn mở lời bắt chuyện. Sau một vài vòng dạo quanh siêu thị bạn đã tìm được một đối tượng phù hợp để làm quen.

Bây giờ bạn có thể thực hiện quy trình 6 bước để làm quen một người lạ như sau:

LỰA CHỌN ĐỐI TƯỢNG PHÙ HỢP VỚI MÌNH

lua-chon-doi-tuong-phu-hop-voi-minh
Lựa chọn đối tượng phù hợp với mình

Hãy tự đặt cho mình câu hỏi liệu đối tượng này có phù hợp với năng lực hiện tại của mình hay không? Trong bối cảnh siêu thị một đối tượng được cho là dễ làm quen khi đối tượng đó có các biểu hiện sau đây.

  1. Đối tượng đó cùng giới tính với mình.
  2. Đối tượng đó có độ tuổi tương đồng với mình.
  3. Đối tượng đó  không có gì quá nổi bật: không quá xinh xắn.
  4. Đối tượng đó đang nhìn chằm chằm một món đồ nào đó chứ không phải là đang di chuyển.
  5. Trong vòng bán kình 1,5m xung quanh đối tượng đó không có ai ở bên khi này việc trò chuyện của bạn sẽ diễn ra dễ dàng, tự nhiên hơn. Bạn sẽ không sợ có ai đó nghe thấy cuộc nói chuyện của bạn.
Kỹ Năng Giao Tiếp [bài 16] – Làm Quen Ở Nhà Sách
Hãy tham khảo ví dụ sau: “ đặt trường hợp bạn là một nam sinh viên 21 tuổi. Một ngày...

Nếu đây là lần đầu tiên bạn làm quen một người lạ ở siêu thị hãy bắt đầu bằng những đối tượng dễ dàng nhất. Khi bạn làm quen việc này rồi thì hẵng làm quen với những đối tượng khó hơn.

Nếu mới lần đầu mà bạn đã thử ngay với mức độ khó thì cơ hội thành công của bạn sẽ không cao.

QUAN SÁT THẬT KỸ ĐỐI TƯỢNG

Cách Giảm Cân Chụp Kỷ Yếu Để Có Những Tấm Ảnh Tuyệt Đẹp
Chụp ảnh kỷ yếu từ lâu đã trở thành hoạt động phổ biến của học sinh, sinh viên vào dịp...

Hãy quan sát thật kỹ nét mặt, dáng vẻ, trang phục của người ấy, cùng với những món hàng mà người ấy đã mua và xem người đó đang ở quầy bày bán sản phẩm gì? Để từ đó có thể đặt được các câu hỏi phù hợp.

TỎ RA THẬT TÌNH CỜ KHI GẶP

to-ra-that-tinh-co-khi-gap
Tỏ ra thật tình cờ khi gặp

Khi bạn đã sẵn sàng hãy tiến lại gần và tỏ ra thật tình cờ, bạn không nên tiến thẳng đến người ấy mà bắt chuyện ngay. Hãy thể hiện bạn là một người đi mua hàng bình thường bạn cũng đứng đó và dạo quanh món đồ mà mình muốn mua.

ĐẶT CÂU HỎI BẮT CHUYỆN PHÙ HỢP VỚI NGỮ CẢNH

Nguyên Nhân Béo Bụng Và Cách Khắc Phục Béo Bụng Hiệu Quả Tại Nhà
Trước khi nói đến nguyên nhân và cách điều trị béo bụng chúng ta hãy cùng tìm hiểu các chỉ...

Hãy tỏ ra thật tình cờ và bắt đầu câu nói “À, bạn ơi cho mình hỏi” khi này 99,99% mọi trường hợp là người ấy sẽ quay sang phía bạn. Nếu người ấy là người hướng nội người ấy sẽ thể hiện một chút e ngại.

Lưu ý rằng e ngại này đến từ tâm lý xấu hổ, ngại ngùng chứ không phải là vì người ấy ghét bỏ bạn hay không muốn trò chuyện với bạn đâu nhé.

Người ấy có thể sẽ hỏi bạn lại một câu “có chuyện gì vậy bạn nhỉ” lúc này bạn hãy tiến đến gần một chút để cuộc trò chuyện diễn ra dễ dàng hơn. Lúc nãy bạn đứng hơi xa vì mục đích để bạn tỏ ra tình cờ, tránh tạo cảm giác đề phòng cho người ấy.

23 Dấu Hiệu Con Gái Bật Đèn Xanh, Các Bạn Trai Phải Biết Để Chinh Phục
Dấu hiệu con gái bật đèn xanh luôn vô cùng đa dạng phong phú. Mỗi cô gái sẽ có cách...

Bây giờ bạn đã tạo được sự chú ý, sự cho phép trò chuyện của người ấy rồi thì bạn cần tiến lại gần để trò chuyện dễ dàng hơn.

Hãy đặt cho người ấy một số câu hỏi phù hợp, sử dụng phương pháp hỏi ý kiến chuyên gia mà bạn đã áp dụng trong mấy bài đầu của bài học.

Giả sử người ấy đang ở quầy gia vị thức ăn bạn có thể đặt một câu hỏi như sau: “À, mình đang tìm nước sốt cho món gà rán, không biết mình nên mua loại nước sốt nào bạn nhỉ”.

Giả sử người ấy đang đứng ở quầy dầu gội đầu bạn có thể đặt câu hỏi như sau: “À, mình đang muốn mua dầu gội cho em gái mình, em gái mình cũng có mái tóc dài và kiểu tóc giống bạn, không biết mình nên mua loại nào bạn nhỉ”.

DUY TRÌ CUỘC TRÒ CHUYỆN LÂU HƠN

duy-tri-cuoc-tro-chuyen-lau-hon
Duy trì cuộc trò chuyện lâu hơn

Sau khi đặt cho người ấy những câu hỏi xong, hãy duy trì cuộc trò chuyện bằng cách đặt thêm các câu hỏi đào sâu thông tin giống như bạn đã làm ở mấy bài trước.

Ngoài ra thường thì mọi người sẽ chọn siêu thị gần nhà, nên rất có thể người ấy cũng đang sống gần nhà bạn hoặc thậm chí là người ấy còn học chung cấp 1, cấp 2, cấp 3 hoặc cùng trường đại học với bạn.

Vì vậy hãy hỏi thêm rằng người ấy có sống gần đây không, học cấp 3 học trường gì? Biết đâu bạn sẽ gặp được người sống gần khu phố, hoặc cùng trường cũ của mình. Khi này cuộc trò chuyện sẽ diễn ra rất thoải mái và gần gủi hơn nhiều.

Hãy duy trì cuộc trò chuyện thêm vài phút để tạo sự hứng thú cho người ấy và sau đó khi hai người vẫn còn hứng thú trò chuyện cùng nhau thì đó cũng là lúc bạn nên tiến hành kết thúc cuộc trò chuyện một cách khéo léo.

KẾT THÚC KHÉO LÉO KHÔNG NÊN KÉO DÀI

4 Phút Tabata Giảm Mỡ Bụng Hiệu Quả Tại Nhà
Một bài tập giảm mỡ bụng hiệu quả luôn là ước mơ của biết bao chị em. Tuy nhiên công...

Trong siêu thị sẽ hơi xô bồ, mọi người đi lại thường xuyên và hơi ồn nên cũng khó để nói chuyện lâu vì vậy cuộc trò chuyện của bạn chỉ nên kéo dài khoảng 2 đến 3 phút. Khi kết thúc cuộc trò chuyện hãy mĩm cười và cảm ơn người ấy đã hướng dẫn cho bạn.

Nếu bạn thấy hai người cũng khá hợp với nhau, bạn có thể xin thông tin liên lạc của người ấy theo cách mà chúng tôi đã nói ở kỹ năng giao tiếp bài 15 – cách xin số điện thoại và facebook.

Vậy là bạn đã thành công trong việc bắt chuyện làm quen với một người mà bạn có cảm tình trong bối cảnh siêu thị rồi đấy.

BÀI TẬP THỰC HÀNH LÀM QUEN Ở SIÊU THỊ DÀNH CHO BẠN

Kỹ Năng Giao Tiếp [bài 18] – Cách Làm Quen Ở Công Ty, Trường Học
Bạn rất mến một người nào đó học cùng trường hoặc cùng công ty với bạn, một ngày nọ bạn...

Hãy chủ động bắt chuyện làm quen với ít nhất 1 người trong siêu thị.

  • Hãy ghé siêu thị gần nơi bạn ở vào một thời điểm không quá đông người.
  • Sau đó hãy bắt chuyện làm quen với ít nhất 1 người trong siêu thị theo mức độ từ dễ đến khó.

Bigonline chúc bạn có được những cuộc trò chuyện thú vị, ngày càng tự tin giao tiếp.

Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

BÁO CHÍ NÓI VỀ CHÚNG TÔI

0971056780 Messenger Chat Zalo